Hệ thống Carbon Flux đo luồng khí CO2 và CH4
Để biết thêm thông tin và giá cả, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.
LIÊN HỆ BÁO GIÁ

Hệ thống đo lưu thông cacbon được thiết kế để đo luồng khí trao đổi CO2 và CH4 giữa tầng sinh quyển (biosphere) và khí quyển. Campbell Scientific là công ty duy nhất sản xuất cả máy phân tích khí và thiết bị đo gió âm (sonic anemometer) cần thiết cho kỹ thuật eddy-covariance, giúp đảm bảo dữ liệu chất lượng cao nhất. Kết hợp với bộ chương trình và phần mềm EasyFlux®, hệ thống cung cấp giải pháp toàn diện với trải nghiệm người dùng được đơn giản hóa.

Sản phẩm

Thiết bị đo khí quang học đa thông số tích hợp CO2, H2O và đo gió 3D

IRGASON – Thiết bị đo khí quang học đa thông số tích hợp CO2, H2O và đo gió 3D

Thiết bị đo IRGASON® của Campbell Scientific tích hợp hoàn toàn máy phân tích khí quang học đa thông số (open-path analyzer) lưu tốc kế âm thanh 3D (sonic anemometer) vào cùng một cảm biếnĐược thiết kế dành riêng cho việc đo thông lượng trao đổi carbon nước theo phương pháp eddy-covariance, thiết kế được cấp bằng sáng chế này dễ dàng lắp đặt sử dụng hơn so với các cảm biến riêng biệt, đồng thời cung cấp độ chính xác đo lường cao hơn. IRGASON đo đồng thời nồng độ tuyệt đối của CO2 hơi nước, nhiệt độ không khí, áp suất khí quyển, tốc độ gió ba chiều nhiệt độ âm thanh. (Bằng sáng chế Hoa Kỳ số D680455) 

Hệ thống đo lường luồng khí theo phương pháp eddy-covariance

CPEC310 – Hệ thống đo lường luồng khí theo phương pháp eddy-covariance đường dẫn khép kín mở rộng với cảm biến EC155 và module bơm tự động hiệu chỉnh

Hệ thống CPEC310 với EasyFlux® là một hệ thống đo lường luồng khí (flux) đường dẫn khép kín hoàn chỉnh theo phương pháp Eddy-Covariance (EC), được thiết kế để theo dõi lâu dài sự trao đổi giữa khí quyển và sinh quyển của carbon dioxide, hơi nước, nhiệt và động lượng. 

Một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm bộ phân tích khí đường dẫn khép kín (EC155), anemometer siêu âm (CSAT3A), bộ ghi dữ liệu (CR6), bơm mẫu, mô-đun ba van tự động cho phép hiệu chuẩn điểm không và tự động điều chỉnh khoảng đo CO2 (hiệu chuẩn thủ công với H2O), và tích hợp mô-đun mở rộng đầu vào analog CDM-A116 cho phép sử dụng thêm các cảm biến khác. 

Thiết kế đầu vortex được cấp bằng sáng chế và thể tích buồng mẫu nhỏ (5,9 mL) của máy phân tích khí giúp giảm đáng kể lưu lượng khí so với các hệ thống đường kín khác, đồng thời vẫn duy trì đáp ứng tần số lý tưởng (tần số cắt 4,3 Hz). Ngoài ra, thiết kế này giúp hệ thống hầu như không cần bảo trì trong khi vẫn duy trì đáp ứng tần số lý tưởng so với các bộ lọc nội tuyến truyền thống. Lưu lượng khí thấp giúp CPEC310 trở thành một trong những hệ thống đo thông lượng eddy-covariance đường dẫn kín có tổng công suất yêu cầu thấp nhất (12 W). 

Campbell Scientific sản xuất tất cả các thành phần của CPEC310, bao gồm cả bộ ghi dữ liệu và phần mềm EasyFlux® DL để tính toán và hiệu chỉnh các thông lượng, mang lại cho hệ thống chức năng đáng tin cậy nhất. 

Hệ thống đo Profile khí quyển CO2/H2O AP200

Hệ thống đo Profile khí quyển CO2/H2O AP200

Hệ thống đo Profile Khí quyển CO2/H2O AP200 là một hệ thống đo CO2 H2O hoàn chỉnh, tích hợp. đo nồng độ carbon dioxide (CO2) hơi nước (H2O) từ tối đa tám đầu vào, thông thường được đặt cách nhau theo chiều cao của tháp để tạo ra một cấu hình theo phương thẳng đứng. Hệ thống AP200 thường được sử dụng kết hợp với hệ thống eddy-covariance để đo thành phần lưu trữ cung cấp cho bạn phép đo trao đổi khí bề mặt hoàn thiện hơn. 

Thiết bị phân tích khí CO2/H2O đường dẫn mở EC150

Thiết bị phân tích khí CO2/H2O đường dẫn mở EC150

Thiết bị phân tích EC150 của Campbell Scientific thiết bị phân tích dạng mở được thiết kế đặc biệt để đo lưu lượng cacbon nước theo phương pháp eddy-covariance. thiết bị phân tích độc lập, thể đo đồng thời mật độ cacbon dioxide hơi nước tuyệt đối, nhiệt độ không khí áp suất khí quyển. Với đầu đo gió âm thanh CSAT3A (tùy chọn), máy thể đo tốc độ gió ba chiều nhiệt độ âm thanh của không khí. 

Hệ thống đo lường luồng khí theo phương pháp sai rối

CPEC306 – Hệ thống đo lường luồng khí theo phương pháp eddy-covariance đường dẫn khép kín mở rộng với cảm biến EC155 và module bơm tự động hiệu chỉnh

Hệ thống CPEC306 với EasyFlux® là một hệ thống đo lường luồng khí (flux) đường dẫn khép kín theo phương pháp Eddy-Covariance (EC) hoàn chỉnh, được thiết kế để theo dõi lâu dài sự luồng khí carbon dioxide, hơi nước, nhiệt và động lượng. Hệ thống hoàn chỉnh bao gồm một bộ phân tích khí đường dẫn khép kín (bộ phân tích khí EC155 đường dẫn khép kín), anemometer siêu âm (anemometer siêu âm CSAT3A), bộ ghi dữ liệu (bộ ghi dữ liệu CR6), bơm mẫu và các thiết bị hỗ trợ cho CDM-A116 để cho phép kết nối thêm các cảm biến khác. 

Thiết kế đầu vào của bộ phân tích khí và thể tích buồng mẫu nhỏ (5,9 mL) cung cấp khả năng phản hồi tần số hiệu quả (tần số cắt 4,3 Hz) với công suất tiêu thụ toàn hệ thống thấp (12 W). Ngoài ra, đầu vào vortex giảm thiểu đáng kể nhu cầu bảo trì và duy trì khả năng phản hồi tần số so với các bộ lọc truyền thống đặt trong dòng khí. 

Các bộ ghi dữ liệu CR6 và CR3000 của Campbell Scientific có thể đo trực tiếp cảm biến bức xạ này. CR1000 cũng có thể sử dụng được, nhưng cần thêm module 4WPB100 để đo RTD bên trong. 

Cảm biến gió siêu âm CSAT3A

Cảm biến gió siêu âm CSAT3A

CSAT3A là cảm biến gió âm thanh 3D hàng đầu cho các phép đo eddy covariance. Với thiết kế khí động học, đường đo dọc 10 cm, hoạt động ở chế độ âm thanh xung và khả năng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. CSAT3A đo ba thành phần gió trực giao (ux, uy, uz) và tốc độ âm thanh (c) với tốc độ tối đa 50 Hz. Đầu đo CSAT3A được điều khiển bởi thiết bị điện tử EC100, thiết bị này cũng điều khiển máy phân tích khí EC150 hoặc EC155.  Các phép đo có thể được kích hoạt từ hai nguồn: 
  • Lệnh SDM của bộ ghi dữ liệu 
  • Đồng hồ bên trong EC100 
Giao thức SDM hỗ trợ kích hoạt nhóm để đồng bộ nhiều CSAT3A. 
Phần mềm EasyFlux WebS

Phần mềm EasyFlux WebS

Phiên bản hiện tại: 2.01 

EasyFlux® Web Self-Hosted là một công cụ phần mềm dựa trên web để giám sát bất kỳ hệ thống nào sử dụng data logger của Campbell Scientific, bao gồm cả data logger chạy EasyFlux® DL. EasyFlux® Web Self-Hosted là phiên bản do người dùng tự cài đặt của EasyFlux® Web, cho phép người dùng cài đặt trên máy chủ riêng và tự kiểm soát các bản cập nhật phần mềm. Việc giám sát một mạng lưới các hệ thống sử dụng data logger của Campbell Scientific trở nên dễ dàng với khả năng giám sát dữ liệu theo thời gian thực, cảnh báo tùy chỉnh và khả năng tải xuống dữ liệu. EasyFlux® Web tương thích với tất cả các trạm sử dụng data logger của Campbell Scientific. 

Cập nhật trong phiên bản 2.01 

EasyFlux® Web 2.01 cập nhật bao gồm các lợi ích và tính năng mới để nâng cao trải nghiệm người dùng. EasyFlux® Web 2.01 hiện cung cấp khả năng giám sát camera video trực tiếp. 

Phần mềm EasyFlux WebH

Phần mềm EasyFlux WebH

EasyFlux® Web CSI-Hosted là một công cụ phần mềm trực tuyến cho phép giám sát bất kỳ hệ thống nào dựa trên bộ ghi dữ liệu của Campbell Scientific. EasyFlux Web CSI-Hosted được lưu trữ trên máy chủ Microsoft Azure của chính Campbell Scientific, cho phép cập nhật và bảo trì phần mềm tự động. Sau khi tạo tài khoản, người dùng sẽ được cấp một địa chỉ IP riêng để dễ dàng kết nối với dữ liệu của họ từ thiết bị có kết nối internet. 

Giám sát một mạng lưới các bộ ghi dữ liệu trở nên dễ dàng với các tính năng: 

  • Giám sát dữ liệu theo thời gian thực 
  • Cảnh báo tùy chỉnh 
  • Khả năng tải xuống dữ liệu 

EasyFlux Web tương thích với tất cả các hệ thống dựa trên bộ ghi dữ liệu của Campbell Scientific, bao gồm các trạm đo thông lượng, thời tiết và đất. 

Cập nhật trong phiên bản 2.01 

EasyFlux Web 2.01 được cập nhật bao gồm các tính năng và lợi ích mới nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. EasyFlux Web 2.01 hiện cung cấp khả năng giám sát camera video trực tiếp. 

EasyFlux PC

Phần mềm EasyFlux PC

EasyFlux® PC là một phần mềm máy tính miễn phí dùng để xử lý dữ liệu chuỗi thời gian tần số cao được thu thập từ hệ thống đo tương quan xoáy (eddy-covariance) của Campbell Scientific. EasyFlux® PC tính toán các thông lượng theo các phương pháp được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng khoa học. 

Kết quả đầu ra là các thông lượng được hiệu chỉnh hoàn toàn của CO2, nhiệt ẩn (H2O), nhiệt cảm và động lượng, được lưu ở các định dạng ASCII phổ biến, AmeriFlux và GHG-Europe. 

EasyFlux DL Eddy-Covariance Datalogger Program

Phần mềm EasyFlux DL

EasyFlux® DL là một chương trình CRBasic miễn phí cho phép data logger của Campbell Scientific báo cáo các thông lượng được hiệu chỉnh hoàn toàn của CO2, nhiệt ẩn (H2O), nhiệt cảm và động lượng từ hệ thống đo tương quan xoáy (eddy-covariance - EC) hở hoặc kín. Các thông lượng cuối cùng được xử lý từ dữ liệu thô theo chuỗi thời gian tần số cao bằng cách áp dụng các phép hiệu chỉnh thông dụng được tìm thấy trong tài liệu khoa học. 

Các thông lượng được hiệu chỉnh hoàn toàn được xử lý bởi data logger và báo cáo vào cuối mỗi khoảng thời gian trung bình EC. 

Kiểm tra và Ứng dụng 

EasyFlux® DL đã được kiểm tra tại một số trạm ở các môi trường khác nhau, bao gồm đồng cỏ linh lăng tưới tiêu, đồng cỏ, ngô, mặt nước mở, rừng và sa mạc. Kết quả cho thấy sự phù hợp tốt với các thông lượng được xử lý bằng các ứng dụng phần mềm trên máy tính truyền thống. 

Tổng quan

Hệ thống đo lưu thông cacbon là gì?

Hệ thống đo lưu thông cacbon là một hệ thống tích hợp các thiết bị được sử dụng để đo, ghi lại và xử lý quá trình trao đổi khí cacbon dioxide (CO2) hoặc metan (CH4) giữa tầng sinh quyển (biosphere) và khí quyển trong tầng thấp của khí quyển. Các hệ thống này được sử dụng trên nhiều loại địa hình khác nhau trên toàn cầu (chẳng hạn như rừng, đồng cỏ, cây trồng và cây bụi) để cung cấp thông tin cần thiết cho các mục đích quản lý và nghiên cứu. Hệ thống đo lưu thông cacbon có thiết kế chắc chắn, nhu cầu năng lượng thấp, ít bảo trì và phần mềm giám sát mạng có thể hoạt động từ xa trong thời gian dài mà không cần đến các chuyến thăm địa điểm tốn kém.

Hệ thống đo lưu thông cacbon hoạt động như thế nào?

Các hệ thống đo lưu thông cacbon do Campbell Scientific cung cấp đo lường quá trình trao đổi cacbon giữa tầng sinh quyển và khí quyển bằng kỹ thuật eddy-covariance. Kỹ thuật này dựa trên thiết bị đo gió âm 3 chiều (3-D sonic anemometer) có độ phân giải cao và phản hồi nhanh, cùng với máy phân tích khí phản hồi nhanh, bộ ghi dữ liệu và chương trình xử lý lưu thông.

Trong một số hệ sinh thái, người ta đo các thông số độ cao của khí cacbon dioxide, hơi nước và nhiệt độ, và xác định một thuật ngữ lưu thông cacbon dự trữ.

Các thành phần khác nhau của hệ thống đo lưu thông cacbon là gì?

Một hệ thống đo lưu thông cacbon tiêu chuẩn, sử dụng kỹ thuật eddy-covariance, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, bao gồm:

  • Thiết bị đo gió âm 3 chiều (3-D sonic anemometer) có độ phân giải cao và phản hồi nhanh
  • Máy phân tích khí phản hồi nhanh
  • Hệ thống lưu thông lưu trữ
  • Bộ ghi dữ liệu
  • Chương trình xử lý lưu thông
  • Cảm biến cân bằng năng lượng bề mặt
  • Các cảm biến sinh vật khí quyển phụ trợ
  • Giàn lắp đặt
  • Thiết bị liên lạc từ xa

Thiết bị đo gió âm 3 chiều

Một thiết bị đo gió âm 3 chiều (ví dụ như CSAT3B, CSAT3A hoặc IRGASON® của Campbell Scientific) đo ba thành phần gió trực giao (theo các hướng x, y, z) và tốc độ âm thanh bằng cách xác định thời gian di chuyển của âm thanh giữa ba cặp đầu thu phát. Trong một hệ thống đo lưu thông cacbon, các dao động bất thường của gió theo chiều thẳng đứng được đo bởi thiết bị đo gió âm 3 chiều được sử dụng kết hợp với máy phân tích khí hồng ngoại để ước tính độ lớn và hướng trao đổi CO2. Máy phân tích khí này phải có đáp ứng tần số đủ để ghi nhận các xoáy nhỏ trong khí quyển. Tất cả các thiết bị đo gió âm của Campbell Scientific đều có đáp ứng tần số phù hợp để sử dụng trong các hệ thống đo lưu thông cacbon.

Thiết bị phân tích khí

Trong hệ thống thông lượng cacbon, máy phân tích khí đo thành phần vô hướng của thông lượng. Máy phân tích khí của Campbell Scientific để đo trao đổi CO2 (IRGASON®, EC150 và EC155) là máy phân tích hấp thụ hồng ngoại trung bình phi tán (NDIR). Một nguồn bức xạ hồng ngoại được truyền qua đường dẫn quang đến bộ detector. Các bộ lọc nhiễu được sử dụng để lọc các bước sóng ánh sáng tương ứng với sự hấp thụ CO2 và sự truyền qua CO2. Do đó, bản chất hai bước sóng của máy phân tích cung cấp cả giá trị tham chiếu và mẫu đọc mà không cần đến cell tham chiếu và bộ detector riêng biệt.

Thay vì sử dụng NDIR, laser diode có thể điều chỉnh (TDL) được sử dụng để đo trao đổi CH4. Laser được sử dụng trong máy phân tích TGA200A của Campbell Scientific là laser thác tầng liên dải (ICL) và có thể được chọn cho các bước sóng mục tiêu trong khoảng từ 3 đến 6 µm. Dải hồng ngoại trung bình này nắm bắt nơi nhiều khí vết quan trọng có mức hấp thụ đỉnh (CO2, N2O và CH4).

Máy phân tích khí được sử dụng để đo thông lượng cacbon với phương pháp eddy-covariance phải có tính khí động học và lấy mẫu đủ nhanh để phân giải các xoáy nhỏ.

  • Tại Campbell Scientific, chúng tôi đã thiết kế các máy phân tích khí đường hở để có tính khí động học và giảm thiểu biến dạng lưu lượng so với các thiết kế khác đặt một máy phân tích khí có thân hình lớn, thô kệch cạnh thể tích lấy mẫu của máy đo âm thanh gió.
  • Thiết kế đường kín cũng giảm thiểu biến dạng lưu lượng bằng cách giảm thiểu kích thước của đầu vào và cửa lấy mẫu.

Máy phân tích khí cũng phải có khả năng phản ứng nhanh với các xoáy nhỏ trong khí quyển. IRGASON®, EC150, EC155 và TGA200A đều có đáp ứng tần số thích hợp để sử dụng trong các hệ thống thông lượng cacbon.

Xem thêm

Không có nội dung

Hệ thống Closed-Path Eddy-Covariance

Hệ thống đo tương quan eddy-path kín (CPEC) được sử dụng để đo lưu lượng CO2, H2O (nhiệt ẩn), nhiệt cảm, CH4, N2O và đồng vị CO2. Đây là giải pháp tối ưu cho việc giám sát lưu lượng khí thải lâu dài, ít bảo trì nhờ các tính năng tự động hiệu chuẩn , yêu cầu công suất thấp và công nghệ hút xoáy tiên tiến (Bằng sáng chế Hoa Kỳ số 9,217,692) giúp giảm thiểu bảo trì và cải thiện đáp ứng tần số H2O so với các hệ thống đường kín truyền thống. Các hệ thống cũng được thiết kế để giảm thiểu khoảng cách giữa các cảm biến và đồng bộ hóa các phép đo tốt hơn, do đó giảm thiểu ketidak chắc chắn trong thông lượng EC. Việc tùy chỉnh các hệ thống để chứa các cảm biến cân bằng năng lượng và các cảm biến khác có thể thực hiện được.
Closed-Path Eddy-Covariance

Hệ thống Closed-Path Eddy-Covariance

Hệ thống Cảnh báo Lũ lụt (ALERT/ALERT2)

Campbell Scientific thiết kế và xây dựng các hệ thống cảnh báo lũ lụt ALERT, ALERT2, ALERT lai và theo yêu cầu riêng. Hệ thống bao gồm một bộ truyền tín hiệu hoàn chỉnh được đóng gói trong hộp đựng kiểu ALERT truyền thống để lắp đặt ở ống đứng.
Hệ thống Cảnh báo Lũ lụt

Hệ thống Cảnh báo Lũ lụt (ALERT/ALERT2)

Hệ thống đo chất lượng không khí và ô nhiễm

Hệ thống giám sát hiệu suất cao được thiết kế để hoạt động trong những tình huống liên quan đến sức khỏe con người
Hệ thống đo chất lượng không khí

Hệ thống đo chất lượng không khí và ô nhiễm

Hệ thống đo nhiễu loạn và thông lượng năng lượng

Các thiết bị đo gió ba chiều (3-D sonic anemometers) của Campbell Scientific nổi tiếng với hiệu suất đạt tiêu chuẩn nghiên cứu, được minh chứng qua việc sử dụng rộng rãi tại các trạm của NCAR, AmeriFlux, AsiaFlux, và NEON. Thiết kế của Campbell có tỷ lệ đường kính bộ chuyển đổi so với chiều dài đường truyền rất thấp và cấu trúc hình học không vuông góc, giữ cho các đường sonic gần như vuông góc với dòng chảy ngang trung bình, giúp giảm thiểu hiệu ứng bóng của bộ chuyển đổi.
Hệ thống đo nhiễu loạn

Hệ thống đo nhiễu loạn và thông lượng năng lượng

Hệ thống Eddy-Covariance

Hệ thống Open-path eddy-covariance được sử dụng phổ biến nhất để đo thông lượng CO2, H2O, nhiệt và xung lượng giữa hệ sinh thái và khí quyển, tích hợp tuyệt vời giữa thiết bị phân tích khí và cảm biến đo gió siêu âm. Các cảm biến được thiết kế để giảm thiểu hoặc loại bỏ khoảng cách giữa chúng, đồng thời lấy mẫu được đồng bộ hóa hoàn toàn, nhờ đó giảm thiểu độ sai số trong thông lượng EC (Eddy-Covariance).
Hệ thống đo lưu lượng CO2, H2O và nhiệt độ giữa hệ sinh thái và khí quyển

Hệ thống Eddy-Covariance

Hệ thống Khí trace

Campbell Scientific cung cấp máy phân tích khí vi lượng TGA200A TDLAS đường kín mới nhất của chúng tôi, để đo các đồng vị CH4, N2O hoặc CO2. TGA200A được tối ưu hóa cho hoạt động bền bỉ, ít bảo trì, vì nó có thể được đặt trực tiếp ngoài trời trên mặt đất và không còn cần nitơ lỏng.
Khí trace

Hệ thống Khí trace

Hệ thống Profile Khí quyển

Campbell Scientific cung cấp các hệ thống profile khí quyển đo nồng độ khí và nhiệt độ (tùy chọn) tại nhiều vị trí lấy mẫu khác nhau, thường được phân bổ theo chiều cao của tháp để tạo thành profile nồng độ theo phương thẳng đứng. Các hệ thống này được sử dụng để tính toán sự thay đổi dự trữ khí, có thể kết hợp với thông lượng tương quan dòng chéo (eddy-covariance) để cung cấp phép đo toàn diện hơn về trao đổi khí bề mặt.
Profile Khí quyển

Hệ thống Profile Khí quyển

ĐĂNG KÝ NHẬN NỘI DUNG

Quý Khách hàng đang có nhu cầu cần sao chép nội dung, vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Trân trọng cảm ơn!