Hệ thống sắc ký khí ứng dụng trong hệ thống giám sát khí thải tự động, liên tục (CEMS)

1. Tổng quan

Khí thải công nghiệp bao gồm các loại chất độc hại với môi trường bởi nó có thể chứa: NOx, CO2, H2S, HF… và bụi cùng những hợp chất khác. Khí thải có thể tồn tại ở dạng khí hoặc hơi, và một số chất có khả năng hòa tan trong nước. Các nhà máy sản xuất thường phát thải những chất này vào môi trường qua các ống khói.

Hệ thống giám sát khí thải liên tục (Continuous Emission Monitoring System – CEMS) là hệ thống tự động đo lường và ghi lại nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải công nghiệp một cách liên tục. Hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các nhà máy và cơ sở sản xuất tuân thủ các quy định về khí thải, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Hệ thống sắc ký khí của Chromatotec được ứng dụng trong CEMS, giúp theo dõi và phân tích chính xác các thành phần khí thải từ các nhà máy công nghiệp, với những ưu điểm vượt trội bao gồm:

  • Phát hiện H2S và mercaptan ở mức 1 ppb, đáp ứng nhu cầu giám sát các chất ô nhiễm có nồng độ thấp.
  • Phân tích tất cả các hợp chất mercaptan mà không cần sử dụng khí xi lanh, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn.
  • Sử dụng ống thấm để hiệu chuẩn, đơn giản hóa quy trình và giảm thời gian vận hành.
  • Giám sát khí thải từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm nhà máy điện, nhà máy hóa chất, nhà máy lọc dầu, v.v.
  • Phù hợp cho cả khu vực an toàn và nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho người vận hành.
Hệ thống quan trắc giám sát khí thải tự động, liên tục (CEMS)
Hệ thống quan trắc giám sát khí thải tự động, liên tục (CEMS)

2. Ứng dụng

Phân tích Tổng Hydrocarbon với chromaTHC

Là quy trình giám sát và phân tích Methane và Hydrocarbon Không-Metan (NMTHC) ở mức ppm bằng phương pháp Detector ion hóa ngọn lửa. ChromaTHC là một hệ thống sắc ký khí công nghiệp tự động chuyên dụng cho việc phân tích các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm:

  • Không khí (trong nhà, ngoài trời, quá trình đốt cháy);
  • Vệ sinh công nghiệp;
  • Khí tinh khiết (N2/CO2/O2)

Đo lường H2S trong khí thải của nhà máy titan

Đo nồng độ H2S trong khói từ nhà máy titan là một trong những phép phân tích quan trọng để kiểm soát quá trình sản xuất. Hai quy trình được sử dụng để sản xuất Titanium Dioxide là quá trình sulfat(sử dụng acid sulfuric) và quá trình clorua (sử dụng Chlor). Trong quá trình sulfat, phản ứng phân huỷ đầu tiên tạo ra khí thải chứa H2S.

Khí thải này cần được phải được lọc để giảm nồng độ H2S trước khi phát thải ra vì khí dễ cháy, ăn mòn và có thể làm hỏng thiết bị, đường ống và dẫn đến ngộ độ chất xúc tác ở nồng độ vết thấp.

Hệ thống phân tích H2S MEDOR được sử dụng để giám sát hiệu suất quá trình lọc khí thải. Nó có khả năng đo lường trực tuyến nồng độ H2S lên đến 50 ppm trong khói thoát ra từ quá trình tiêu hóa, ngay cả khi nồng độ COS (carbonyl sulfide) rất cao (5000 ppm). Bộ phân tích này bao gồm một máy sắc ký khí tự động trang bị cảm biến ẩm điện hóa đặc biệt cho lưu huỳnh (ED), cung cấp kết quả đáng tin cậy xuống đến 1ppb. Nó cũng được thiết kế an toàn với các chứng nhận quốc tế như ATEX, IECEx, CSA và CSA.

Phân tích H2S ppm và mercaptan do mùi khó chịu từ khói

Mùi khó chịu thường gây ra bởi những chất như H2S và mercaptan cần được phân tích để đo lường trong khói thải. Thông thường có bốn loại lưu huỳnh trong các nhà máy xử lý nước thải:

  • Methylmercaptan (Me-SH), mùi khó chịu + độc hại
  • Dimethylsulfide (DMS), mùi khó chịu
  • DimethylDisulfide (DMDS), mùi khó chịu
  • H2S, mùi khó chịu + độc hại
  • NH3 và Amines, mùi khó chịu

Hệ thống phân tích lưu huỳnh tổng hợp thông thường chỉ có thể đo lượng tổng lưu huỳnh, trong khi giải pháp của Chromatotec cho phép phân tích chi tiết hơn, đo lượng từng loại mercaptan ở mức rất nhỏ, chỉ cần từ 1 ppb. Điều này giúp cải thiện khả năng phát hiện các chất có mùi hôi trong không khí.

TRSMEDOR với khả năng hoạt động với độ nhạy cao mà không cần sử dụng cylinder gas (chỉ sử dụng khí mang). Đồng thời, hệ thống được trang bị ống thẩm thấu để hiệu chuẩn và xác nhận độ chính xác của kết quả đo.

Phân tích vết H2S để tái chế H2 trong ngành hoá dầu

Quá trình khử Hydrogen (PDH) được sử dụng để sản xuất propylen (propylene) chất lượng cao từ propan (propane). Trong quá trình này, propan đi vào các reactor, nơi mà một chất xúc tác khử Hydro của các phân tử hydrocarbon. Khí H2 sinh ra được đưa đến thiết bị phân tách để thu hồi hydro. Nếu nguyên liệu propan không được khử hoàn toàn lưu huỳnh thì H2S còn sót lại trong khí tái chế H2 có thể gây độc cho chất xúc tác hoặc làm hỏng thiết bị. Do đó, việc đo lường nồng độ H2S trong khí thoát ra từ reactor là rất quan trọng.

Bộ phân tích H2S MEDOR của Chromatotec® là hệ thống được sử dụng để đo lường nồng độ H2S thời gian thực trong dòng khí tái chế Hiđro. Khí này thường bao gồm lên đến 60% H2, cùng với propan và propylen. Thiết bị này có thể đo lường nồng độ H2S từ 0-1 ppm.

Ứng trong tiêm và kiểm soát mùi

Trong quá trình vận chuyển và sử dụng khí tự nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dùng và phát hiện sự rò rỉ khí, các chất như Mercaptan hoặc THT được thêm vào. Quá trình này được gọi là tiêm mùi và kiểm soát mùi trong đường ống. Các chất này thường được chọn dựa trên quy định của từng quốc gia, nhưng các ứng dụng phổ biến bao gồm Ter Buthyl Mercaptan (TBM), TetraHydroTiophene (THT) và MethylEthylSulfide (MES). Để đảm bảo chất lượng khí tự nhiên và quản lý mùi trong hệ thống ống dẫn, chúng ta thường phải phân tích nồng độ H2S và mercaptan trong khí tự nhiên (ppm) để đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn.

Với 30 năm kinh nghiệm, Chromatotec đã sản xuất hệ thống energyMEDOR ppmđể ứng dụng phân tích các hợp chất tạo mùi này để kiểm soát nồng độ H2S và mercaptan trong khí tự nhiên.

Bảo vệ thiết bị và tối ưu hóa quy trình

Là mục tiêu quan trọng trong hoạt động công nghiệp. Một vấn đề quan trọng là phải phân tích tổng lượng clo cũng như các hợp chất hữu cơ trong thời gian ngắn. Điều này cần thiết để bảo vệ và đảm bảo hoạt động hiệu quả của lò đốt, vì VOC có thể hạn chế khả năng đốt cháy và sự hiện diện của clo và fluorida có thể làm hỏng lò đốt. Để giải quyết vấn đề này, Chromatotec mang đến giải pháp phân tích sắc ký khí ChromaFID để phân tích hợp chất hữu cơ bay hơi VOC với thời gian phản ứng nhanh chóng.

Sản phẩm hệ thống

Các thiết bị trong hệ thống phân tích khí
ChromaTHC

ChromaTHC

Hệ thống sắc ký khí phân tích tổng Hydrocacbon (THC)
tìm hiểu thêm
H2S MEDOR : Hydrogen sulfide

H2S MEDOR

Hệ thống sắc ký khí phân tích và giám sát H2S tự động
tìm hiểu thêm
TRS MEDOR : H2S, mercaptans and sulphides

TRS MEDOR

Hệ thống sắc ký khí phân tích và giám sát trực tuyến các hợp chất lưu huỳnh có mùi
tìm hiểu thêm
energyMEDOR

energyMEDOR

Hệ thống sắc ký khí đẳng nhiệt, tự động phân tích và giám sát liên tục các hợp chất lưu huỳnh
tìm hiểu thêm
ChromaFID

ChromaFID

Hệ thống GC/FID phân tích tự động liên tục các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs)
tìm hiểu thêm

Giải pháp khác

Các giải pháp liên quan trong hê thống sắc ký khí online

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí trong công nghiệp

Chromatotec đã nghiên cứu, phát triển các hệ thống sắc ký tự động (autoGC) liên tục giúp nâng cao hiệu quả và quá trình phân tích khí trong công nghiệp, cung cấp dữ liệu liên tục và chính xác về thành phần của các chất ô nhiễm trong không khí, các chất khí và mùi trong nhà máy, phòng sạch…
sắc ký khí tự động

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí trong công nghiệp

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí tinh khiết, khí sản xuất và khí ăn mòn

Các hệ thống sắc ký khí tự động của Chromatotec đảm bảo kiểm soát khí chất lượng cao trong ngành công nghiệp U.H.P. (Siêu tinh khiết) và các ngành đặc thù. Trong lĩnh vực y tế, thiết bị đo độ ẩm DET H2O của họ có khả năng phát hiện chính xác độ ẩm trong khí y tế và khí tinh khiết theo tiêu chuẩn Dược điển Châu Âu.
Gas Manufacturers and corrosive

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí tinh khiết, khí sản xuất và khí ăn mòn

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí đốt tự nhiên, khí sinh học và khí hóa lỏng LPG

Với khả năng phân tích chính xác ở mức độ rất thấp (ppm và ppb), hệ thống Sắc ký khí tự động Chromatotec hỗ trợ kiểm soát hiệu quả quá trình tạo mùi và khử mùi, đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm trong nghành công nghiệp năng lượng.
Natural gases, biogas, LPG

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí đốt tự nhiên, khí sinh học và khí hóa lỏng LPG

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng giám sát không khí môi trường xung quanh

Để đáp ứng các qui định của EPA Châu Âu và Hoa Kỳ về giám sát chất lượng không khí liên tục, Chromatotec đã tạo ra các hệ thống sắc ký khí tự động phân tích BTX, các hợp chất lưu huỳnh và VOCs ở khu vực thành thị để đảm bảo tuân thủ quy định và cải thiện chất lượng không khí. Ngoài ra Chromatotec cũng cung cấp giải pháp phân tích tất cả trong một được EPA xác nhận để phân tích VOCs chính xác đáp ứng các tiêu chuẩn giám sát tại chỗ.
Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng giám sát không khí môi trường xung quanh

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng giám sát không khí môi trường xung quanh

Liên hệ Reeco Tech

Để được tư vấn và mua hàng, vui lòng điền vào mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ xử lý yêu cầu của bạn và phản hồi sớm nhất có thể.


  Họ và tên *


  Địa chỉ


  Số điện thoại *


  Email *


  Công ty / Nhà máy *


  Nội dung cần tư vấn

  error: Content is protected !!