Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí trong công nghiệp

1. TỔNG QUAN

Sắc ký khí (GC) là kỹ thuật phân tích được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất công nghiệp với các ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành hoá chất, thực phẩm, dầu khí, môi trường… bao gồm: Phân tích nguyên liệu, kiểm tra sản phẩm, giám sát quy trình sản xuất….

Các ngành công nghiệp ngày càng phát triển đòi hỏi các thiết bị, hệ thống phân tích tiên hiện đại, nhanh chóng và tự động. Đáp ứng nhu cầu đó, nhà sản xuất Chromatotec đã nghiên cứu, phát triển các hệ thống sắc ký tự động (autoGC) liên tục giúp nâng cao hiệu quả và quá trình phân tích khí trong công nghiệp, cung cấp dữ liệu liên tục và chính xác về thành phần của các chất ô nhiễm trong không khí, các chất khí và mùi trong nhà máy, phòng sạch…

Ưu điểm của autoGC trong giám sát chất lượng không khí công nghiệp:

 • Phân tích thời gian thực: Khác với phương pháp lấy mẫu truyền thống, hệ thống autoGC của Chromatotec cung cấp khả năng giám sát liên tục, cho phép phát hiện ngay lập tức các nồng độ khí tăng đột ngột. Điều này giúp triển khai các biện pháp chủ động để kiểm soát khí trong quá trình sản xuất, bảo vệ sức khỏe người lao động và môi trường.
 • Độ chọn lọc và độ nhạy cao: AutoGC có thể tách và định lượng chính xác cả các hỗn hợp chất  phức tạp trong các mẫu không khí, mẫu khí dầu mỏ, mẫu khí trong phòng sạch và khu công nghiệp..
 • Phạm vi ứng dụng rộng rãi: AutoGC linh hoạt và có thể được cấu hình để theo dõi nhiều loại hợp chất khí liên quan đến các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs), BTEX (benzene, toluene, ethylbenzene và xylene), các hợp chất lưu huỳnh,…
 • Hoạt động tự động: AutoGC được thiết kế để lấy mẫu và phân tích liên tục, giảm nhu cầu nhân công và đảm bảo thu thập dữ liệu nhất quán.

Gas Chromatography

2. ỨNG DỤNG

Giám sát mùi trong ngành công nghiệp sản xuất giấy

Ngành công nghiệp giấy được biết đến với vấn đề gây mùi khó chịu trong quá trình sản xuất bột giấy, giấy và các sản phẩm phụ khác. Hệ thống sắc ký khí của Chromatotec phân tích liên tục các loại khí sinh ra trong quá trình sản xuất giấy để theo dõi các phân tử mùi như hợp chất lưu huỳnh. Các hệ thống kiểm soát này có thể được lắp đặt tại nhiều vị trí trên khu công nghiệp, chẳng hạn như ống khói hút khói, quy trình giặt và tẩy trắng, sản xuất vôi, v.v. Hiện nay, một số nhà máy giấy ở Pháp và trên toàn thế giới đã được trang bị trsMEDOR®, cho phép xác định và định lượng H2S, SO2, DMS, mercaptan từ vài ppb đến vài %.

Phân tích tự động liên tục các hợp chất khí trong ngành công nghiệp dầu khí và các khu vực nguy hiểm

Chromatotec phát triển các hệ thống sắc ký khí tự động được sử dụng để xác định các thành phần hydrocacbon trong nguyên liệu và sản phẩm trong quá trình lọc dầu  dành cho các khu vực nguy hiểm như nhà máy lọc dầu, đáp ứng tiêu chuẩn ATEX phòng chống cháy nổ. Hệ thống chỉ sử dụng một loại khí mang là không khí hoặc nitrogen để pha loãng ống thẩm thấu, tăng áp cho hộp chống cháy nổ.

Ứng dụng trong vệ sinh công nghiệp – an toàn lao động

Hệ thống sắc khí ChromaFIDChromaPID của Chromatotec phân tích tự động các loại hợp chất độc hại như Benzene hoặc H2S trong quá trình sản xuất của các nhà máy theo yêu cầu kỹ thuật (khí được phân tích, môi trường phân tích và phạm vi nồng độ,..). Về vấn đề an toàn lao động, hệ thống AirmoTWA có khả năng lấy mẫu tại nhiều điểm để phân tích trung bình trọng số theo thời gian của không khí xung quanh các toà nhà để kiểm soát môi trường làm việc trong phạm vi nồng độ khí an toàn.

Ứng dụng trong nhà máy xử lý nước thải và xử lý rác thải

Xử lý nước thải là vấn đề ưu tiên để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Sự phát triển đô thị dẫn đến tình trạng đô thị hóa gần nhà máy xử lý nước thải và mở rộng mạng lưới thoát nước. Những yếu tố này dẫn đến sự gia tăng của các hợp chất lưu huỳnh (H2S, mecaptan và sunfua) rất ăn mòn, có mùi khó chịu và độc hại. CHROMATOTEC® cung cấp các giải pháp sắc ký khí tự động để theo dõi trực tuyến liên tục các hợp chất này. Mùi là chất gây ô nhiễm không khí rất đặc biệt vì chúng gây ra sự khó chịu. Các yếu tố đóng vai trò trong việc xác định mức độ khó chịu của mùi bao gồm: nồng độ và cường độ mùi, tần suất, thời gian lưu và vị trí. CHROMATOTEC® đề xuất một giải pháp tự động để xác định tốt nguồn gốc và mức độ của mùi. Thiết bị theo dõi mùi xung quanh bên trong và bên ngoài nhà máy xử lý nước thải. Một thiết bị phân tích TRS MEDOR online, tính toán đơn vị mùi và truyền dữ liệu đến phần mềm mô hình giúp: Tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho nhân viên phòng thí nghiệm, tăng cường an toàn cho nhân viên kỹ thuật, quản lý tốt hơn việc thay đổi màng lọc H2S giúp tiết kiệm chi phí.

Phân tích không khí trong phòng sạch

Để đảm bảo an toàn cho con người và duy trì tính ổn định của quy trình sản xuất công nghiệp, việc phân tích không khí xung quanh là rất cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng trong sản xuất bảng mạch điện tử tại các phòng sạch. Quá trình tạo ra bảng mạch điện tử sử dụng công nghệ quang học phức tạp và các hóa chất dễ phản ứng. Bản chất và nồng độ của các hợp chất dễ bay hơi có thể thay đổi tùy thuộc vào quy trình hóa học và cũng có thể biến đổi nhanh chóng. Do đó, cần có một thiết bị phân tích khí thải liên tục và chính xác được thiết kế dành riêng cho môi trường công nghiệp. Chromatotec® đã phát triển một giải pháp trọn gói cho phép định lượng và xác định các hợp chất ở các mức ppt, ppb, ppm và %. AirmoTWA là một tiêu chuẩn mới của ngành công nghiệp đối với TRAP-GC-MS-FID trực tuyến và liên tục. Hệ thống này bao gồm một bộ phận bẫy đặc biệt để cô đặc mẫu, một cột sắc ký để phân tách các hóa chất và hai máy detector: một máy detector ion hóa ngọn lửa cực nhỏ (FID) mới và một máy phổ khối để định lượng và xác định tương ứng.

Giám sát quá trình sản xuất thép

Trong quá trình sản xuất thép oxy kiềm (BOS) oxy được thổi vào để tạo ra khí carbon monoxide (CO) và carbon dioxide (CO2) từ lượng carbon dư thừa trong gang lỏng. Các nguyên tố hóa học khác (như nitơ) có thể làm giảm hiệu suất của lò cũng được loại bỏ. Cuối cùng, oxy được thay thế bằng khí trơ (Ar) để giảm thiểu quá trình oxy hóa. Thiết bị phân tích sắc khí khối phổ tự động GAM 3000 của Chromatotec được sử dụng trong luyện kim để xác định thành phần của các thành phần chính liên quan đến sản xuất thép (CO2, CO, O2, H2, N2 và Ar) liên tục để tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng và cải thiện chất lượng của sản phẩm cuối cùng, mang lại lợi tức đầu tư (ROI) nhanh. Khả năng tích hợp mạnh mẽ của máy giúp chống chịu được bụi và môi trường khắc nghiệt.

Phân tích VOCs phát thải từ dây truyền sơn ô tô

Trong quá trình sản xuất ô tô, các Hợp Chất Hữu Cơ Bay Hơi (VOC) có trong sơn được thải ra khí quyển. Đây là chất gây ung thư, độc hại và dẫn đến hình thành ozone tầng đối lưu. Do đó, lượng phát thải VOC phải được giảm thiểu. Chromatotec phát triển thiết bị sắc ký khí liên tục AirmoVOC C6-C12 (được chứng nhận MCERTS để theo dõi VOC) ứng dụng để theo dõi khí thải VOCs từ dây truyền sơn ô tô để xác định chính xác các phân tử cần xử lý trong khí phát thải. Hệ thống sắc ký này có hiệu xuất cao, ứng dụng trong việc phân tích liên tục các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOCs (C6 – C12) trong mẫu khí.

Thiết bị hệ thống

Các thiết bị đo khối phổ sử dụng trong lĩnh vực phân tích khí
TRS MEDOR : H2S, mercaptans and sulphides

TRS MEDOR

Hệ thống sắc ký khí phân tích và giám sát trực tuyến các hợp chất lưu huỳnh có mùi
tìm hiểu thêm
airTOXICBTX PID

AirTOXIC BTX PID

Phân tích BTEX và 1,3-Butadiene
tìm hiểu thêm
ChromaFID

ChromaFID

Hệ thống GC/FID phân tích tự động liên tục các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs)
tìm hiểu thêm
airmoTWA

airmoTWA

Hệ thống GC phân tích liên tục các hợp chất hóa học dễ bay hơi trong phòng sạch
tìm hiểu thêm
airmoVOC C2-C6

AirmoVOC C2-C6

Thiết bị phân tích liên tục các Hhydrocarbon nhẹ dễ bay hơi và 1,3-Butadiene
tìm hiểu thêm
airmoVOC C6-C12

AirmoVOC C6-C12

Hệ thống GC phân tích liên tục các Hydrocarbon nặng dễ bay hơi trong phạm vi từ C6 đến C12
tìm hiểu thêm
GAM 3000 Process Mass Spectrometer

Hệ thống khối phổ tứ cực GAM 3000

Hệ thống khối phổ phân tích liên tục các khí trong quy trình công nghiệp
tìm hiểu thêm

Giải pháp khác

Các giải pháp liên quan trong hê thống sắc ký khí online

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng giám sát không khí môi trường xung quanh

Để đáp ứng các qui định của EPA Châu Âu và Hoa Kỳ về giám sát chất lượng không khí liên tục, Chromatotec đã tạo ra các hệ thống sắc ký khí tự động phân tích BTX, các hợp chất lưu huỳnh và VOCs ở khu vực thành thị để đảm bảo tuân thủ quy định và cải thiện chất lượng không khí. Ngoài ra Chromatotec cũng cung cấp giải pháp phân tích tất cả trong một được EPA xác nhận để phân tích VOCs chính xác đáp ứng các tiêu chuẩn giám sát tại chỗ.
Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng giám sát không khí môi trường xung quanh

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng giám sát không khí môi trường xung quanh

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí đốt tự nhiên, khí sinh học và khí hóa lỏng LPG

Với khả năng phân tích chính xác ở mức độ rất thấp (ppm và ppb), hệ thống Sắc ký khí tự động Chromatotec hỗ trợ kiểm soát hiệu quả quá trình tạo mùi và khử mùi, đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm trong nghành công nghiệp năng lượng.
Natural gases, biogas, LPG

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí đốt tự nhiên, khí sinh học và khí hóa lỏng LPG

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí tinh khiết, khí sản xuất và khí ăn mòn

Các hệ thống sắc ký khí tự động của Chromatotec đảm bảo kiểm soát khí chất lượng cao trong ngành công nghiệp U.H.P. (Siêu tinh khiết) và các ngành đặc thù. Trong lĩnh vực y tế, thiết bị đo độ ẩm DET H2O của họ có khả năng phát hiện chính xác độ ẩm trong khí y tế và khí tinh khiết theo tiêu chuẩn Dược điển Châu Âu.
Gas Manufacturers and corrosive

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí tinh khiết, khí sản xuất và khí ăn mòn

Hệ thống sắc ký khí ứng dụng trong hệ thống giám sát khí thải tự động, liên tục (CEMS)

Hệ thống sắc ký khí của Chromatotec được ứng dụng trong CEMS, giúp theo dõi và phân tích chính xác các thành phần khí thải từ các nhà máy công nghiệp, phù hợp cho cả khu vực an toàn và nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho người vận hành.
Hệ thống quan trắc giám sát khí thải tự động, liên tục (CEMS)

Hệ thống sắc ký khí ứng dụng trong hệ thống giám sát khí thải tự động, liên tục (CEMS)

Liên hệ Reeco Tech

Để được tư vấn và mua hàng, vui lòng điền vào mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ xử lý yêu cầu của bạn và phản hồi sớm nhất có thể.


  Họ và tên *


  Địa chỉ


  Số điện thoại *


  Email *


  Công ty / Nhà máy *


  Nội dung cần tư vấn

  error: Content is protected !!