Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí đốt tự nhiên, khí sinh học và khí hóa lỏng LPG

1. Tổng quan

Khí tự nhiên, khí sinh học và khí hóa lỏng LPG (Khí dầu mỏ hóa lỏng) là những nguồn năng lượng quan trọng. Tuy nhiên, chúng thường không mùi, gây khó khăn trong việc phát hiện rò rỉ khí. Do đó, việc tạo mùi (odorization) và khử mùi (deodorization) đóng vai trò then chốt đảm bảo an toàn. Hệ thống Sắc ký khí tự động Chromatotec là công cụ phân tích hiệu quả hỗ trợ các quá trình này. Với khả năng phân tích chính xác ở mức độ rất thấp (ppm và ppb), hệ thống hỗ trợ kiểm soát hiệu quả quá trình tạo mùi và khử mùi, đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm trong nghành công nghiệp năng lượng.

Đặc điểm:

  • Phân tích tạo mùi: Nồng độ tạo mùi trong khí tự nhiên thường ở mức ppm (phần triệu). Hệ thống Chromatotec giúp phân tích Hydrogen Sulfide (H2S) và Mercaptan – các hợp chất thường được sử dụng để tạo mùi cho khí tự nhiên. Việc phân tích chính xác đảm bảo nồng độ tạo mùi phù hợp, giúp dễ dàng nhận biết rò rỉ khí và đảm bảo an toàn.
  • Phân tích khử mùi: Sau quá trình tạo mùi, cần loại bỏ các hợp chất tạo mùi còn sót lại trong khí tự nhiên. Hệ thống Chromatotec hỗ trợ phân tích lưu huỳnh ở mức ppb (phần tỷ) – mức độ cực thấp – để đảm bảo quá trình khử mùi hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng với các công ty cung cấp khí tự nhiên và LPG, giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn người sử dụng.
  • Phân tích chất tạo mùi trong LPG: Hệ thống sắc ký khí Chromatotec là có thể phân tích trực tiếp từ pha lỏng, đảm bảo an toàn cho người vận hành.

Natural gases

2. Ứng dụng

Tạo mùi khí tự nhiên ở mức ppm thấp

Hệ thống sắc ký khí của Chromatotec được sản xuất nhằm mục đích phân tích nồng độ H2S và Mercaptan trong khí tự nhiên ở mức độ ppm thấp. Các phân tử Mercaptan được thêm vào để tạo mùi cho khí thiên nhiên, giúp con người có thể nhận biết được mùi đó vì lý do an toàn. Thiết bị phân tích sắc ký khí energyMEDOR được sử dụng cho mục đích này. Các hợp chất phổ biến được sử dụng để tạo mùi cho khí thiên nhiên bao gồm Ter Butyl Mercaptan (TBM), TetraHydroThiophene (THT) và MethylEthylSulfide (MES). MEDOR đã được các công ty khí gas trên khắp thế giới sử dụng rộng rãi, bao gồm Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Anh, Đức, Pháp, Áo và Nhật Bản.

Theo dõi hiệu quả khử mùi ở mức ppb

Thiết bị sắc ký khí energyMEDOR ppb cho phép phân tích chi tiết các hợp chất lưu huỳnh trong khí thiên nhiên hoặc kiểm soát chất lượng khí disulfuric ở mức ppb sau khi được xử lý khử mùi. Thiết bị được ứng dụng sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác như ngành khí tự nhiên, vận chuyển, lưu trữ, LPG, và các nhà sản xuất hỗn hợp như Philips Petroleum và Elf.

Phân tích mùi và các hợp chất lưu huỳnh khác trong LPG

Trong khử mùi khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) để phát hiện rò rỉ, người ta sử dụng nhiều chất khử mùi chứa lưu huỳnh như mercaptan và sulfide hữu cơ. Sắc ký khí là phương pháp thiết yếu để phân tích định lượng các chất khử mùi này nhằm đảm bảo khử mùi hiệu quả. Thiết bị phân tích sắc ký tự động energyMEDOR® với van lấy mẫu LPG giúp phân tích mẫu trực tiếp từ pha lỏng của LPG, giúp đảm bảo tính đồng nhất và chính xác trong quá trình phân tích.

Giám sát toàn vẹn đường ống dẫn khí tự nhiên

Trong quá trình khai thác và xử lý khí đốt tự nhiên, việc theo dõi mức Hydro Sulfide (H2S) và Lưu huỳnh Tổng (TS) có vai trò quan trọng trong phân tích hàm lượng đạt chuẩn trong khí tự nhiên, tránh ăn mòn thiết bị, đảm bảo tính toàn vẹn của đường ống khí đốt. Chromatotec® cung cấp các máy phân tích tự động liên tục để đo lường an toàn các hợp chất này. Sử dụng đầu dò tế bào điện hóa học dạng ướt MEDOR® dành riêng cho Lưu huỳnh (ED) để phát hiện H2S, nếu nồng độ vượt quá giới hạn, nhà cung cấp trung gian có thể nhanh chóng đóng đường tập trung cho đến khi đạt mức H2S cần thiết.

Đo các hydrocarbon C1-C6+ để tính toán Giá trị nhiệt và chỉ số WOBBE

chromEnergy là thiết bị phân tích khí tự động và công nghiệp được thiết kế để đo hydrocarbon trong khí tự nhiên. Hệ thống tích hợp đầu dò đo độ dẫn nhiệt của khí (TCD) để phát hiện và định lượng hydrocarbon từ C1 đến C6+. Kết hợp với phiên bản phần mềm Vistachrom mới nhất của Chromatotec, thiết bị có khả năng cung cấp giá trị nhiệt và chỉ số WOBBE cho người dùng cuối.

Phân tích Ne/H2/O2/N2/CO/CH4/CO2

chromaTCD là thiết bị phân tích khí tự động công nghiệp sử dụng loop lấy mẫu và cột phân tích đặc biệt để phân tách các thành phần khí. Thiết bị này có khả năng tách biệt CH4 và CO2 ra khỏi một peak kép. Phần mềm Vistachrom hỗ trợ lưu trữ, tính toán lại, hiệu chuẩn và xuất dữ liệu, cũng như lập trình nhiệt độ cột và phương pháp, cho phép thực hiện các tính toán khác nhau như thời gian lưu, diện tích, khối lượng và nồng độ.

Kiểm soát chất lượng khí biogas

Chromatotec đã phát triển một giải pháp tự động cho việc kiểm soát chất lượng khí biogas liên tục sử dụng sắc ký khí với đầu dò TCD để cung cấp kết quả chính xác và không bị nhiễu. Hệ thống tự vận hành này bao gồm máy phát hydro và bộ gom mẫu tự động, có khả năng phân tích tới 32 mẫu khác nhau. Hệ thống nhỏ gọn, bền bỉ và thích nghi với môi trường công nghiệp với nhu cầu bảo trì tối thiểu, cung cấp khả năng điều chỉnh nhiệt độ và tùy chọn ATEX để lắp đặt trong khu vực nguy hiểm cháy nổ. Giải pháp này đã được triển khai tại các bãi xử lý yếm khí rác thải sinh hoạt để theo dõi mức CH4, CO2 và H2S, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất khí biogas.

Giám sát quá trình khử mùi

Quá trình reforming hơi nước (Steam reforming) là một quá trình được sử dụng để sản xuất số lượng lớn hydro từ nguồn khí methane, yêu cầu khí methane có độ tinh khiết cao, không hợp chất có mùi có trong khí tự nhiên. Để đảm bảo độ chính xác của quá trình khử mùi, cần phải theo sự phát thải của các hợp chất lưu huỳnh trong quá trình tách chúng ra khỏi khí tự nhiên. Chromatotec cung cấp giải pháp định lượng Hydro Sulfide ở cả nồng độ cao (trực tiếp vào đường ống dẫn khí tự nhiên) và rất thấp (sau quá trình khử mùi). Hệ thống dải kép này hoạt động với thể tích của hai vòng lấy mẫu khác nhau. Thiết bị phân tích tích tự động chuyển đổi giữa hai cách lấy mẫu để tránh tình trạng bão hòa hệ thống và/hoặc tín hiệu.

Thiết bị hệ thống

Các thiết bị đo khối phổ sử dụng trong lĩnh vực phân tích khí
energyMEDOR

energyMEDOR

Hệ thống sắc ký khí đẳng nhiệt, tự động phân tích và giám sát liên tục các hợp chất lưu huỳnh
tìm hiểu thêm
H2S MEDOR : Hydrogen sulfide

H2S MEDOR

Hệ thống sắc ký khí phân tích và giám sát H2S tự động
tìm hiểu thêm
H2S/TOS TS MEDOR

H2S/TOS TS MEDOR

Thiết bị phân tích hợp chất lưu huỳnh và H2S
tìm hiểu thêm
chromEnergy

chromEnergy

Giám sát Hydrocarbon C1-C6+ trong khí tự nhiên và tính toán chỉ số Wobbe
tìm hiểu thêm
ChromaTCD : Ne, H2, O2, N2, CO, CH4, CO2 analysis

ChromaTCD

Hệ thống sắc ký khí tự động chuyên dụng phân tích các khí H2, CO, CO2, O2, N2, CH4
tìm hiểu thêm

Giải pháp khác

Các giải pháp liên quan trong hê thống sắc ký khí online

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng giám sát không khí môi trường xung quanh

Để đáp ứng các qui định của EPA Châu Âu và Hoa Kỳ về giám sát chất lượng không khí liên tục, Chromatotec đã tạo ra các hệ thống sắc ký khí tự động phân tích BTX, các hợp chất lưu huỳnh và VOCs ở khu vực thành thị để đảm bảo tuân thủ quy định và cải thiện chất lượng không khí. Ngoài ra Chromatotec cũng cung cấp giải pháp phân tích tất cả trong một được EPA xác nhận để phân tích VOCs chính xác đáp ứng các tiêu chuẩn giám sát tại chỗ.
Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng giám sát không khí môi trường xung quanh

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng giám sát không khí môi trường xung quanh

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí tinh khiết, khí sản xuất và khí ăn mòn

Các hệ thống sắc ký khí tự động của Chromatotec đảm bảo kiểm soát khí chất lượng cao trong ngành công nghiệp U.H.P. (Siêu tinh khiết) và các ngành đặc thù. Trong lĩnh vực y tế, thiết bị đo độ ẩm DET H2O của họ có khả năng phát hiện chính xác độ ẩm trong khí y tế và khí tinh khiết theo tiêu chuẩn Dược điển Châu Âu.
Gas Manufacturers and corrosive

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí tinh khiết, khí sản xuất và khí ăn mòn

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí trong công nghiệp

Chromatotec đã nghiên cứu, phát triển các hệ thống sắc ký tự động (autoGC) liên tục giúp nâng cao hiệu quả và quá trình phân tích khí trong công nghiệp, cung cấp dữ liệu liên tục và chính xác về thành phần của các chất ô nhiễm trong không khí, các chất khí và mùi trong nhà máy, phòng sạch…
sắc ký khí tự động

Hệ thống sắc ký khí tự động ứng dụng phân tích khí trong công nghiệp

Hệ thống sắc ký khí ứng dụng trong hệ thống giám sát khí thải tự động, liên tục (CEMS)

Hệ thống sắc ký khí của Chromatotec được ứng dụng trong CEMS, giúp theo dõi và phân tích chính xác các thành phần khí thải từ các nhà máy công nghiệp, phù hợp cho cả khu vực an toàn và nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho người vận hành.
Hệ thống quan trắc giám sát khí thải tự động, liên tục (CEMS)

Hệ thống sắc ký khí ứng dụng trong hệ thống giám sát khí thải tự động, liên tục (CEMS)

Liên hệ Reeco Tech

Để được tư vấn và mua hàng, vui lòng điền vào mẫu dưới đây. Chúng tôi sẽ xử lý yêu cầu của bạn và phản hồi sớm nhất có thể.


  Họ và tên *


  Địa chỉ


  Số điện thoại *


  Email *


  Công ty / Nhà máy *


  Nội dung cần tư vấn

  error: Content is protected !!