Vận hành hệ thống giám sát thời tiết khí tượng hải văn và cảnh báo giông sét tại Nhà máy điện gió Tân Thuận

Hướng tới mục tiêu phát triển năng lượng xanh và bền vững, Nhà máy điện gió Tân Thuận do Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Tái tạo Cà Mau (CMC) đầu tư đã khẳng định vị thế tiên phong trong ứng dụng công nghệ giám sát thời tiết và cảnh báo giông sét hiệu quả. Hệ thống do Công ty Reecotech cung cấp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn trong hoạt động của đội ngũ vận hành, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả vận hành và phát triển bền vững của nhà máy.

Nhà máy Điện gió Tân Thuận là nhà máy điện gió gần bờ đầu tiên của tỉnh Cà Mau, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển năng lượng tái tạo của khu vực. Nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại với 18 tua bin gió, có công suất 75MW và khả năng cung cấp điện cho khoảng 35.000 hộ gia đình.

Toàn cảnh điện gió Tân Thuận tại huyền Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau
Toàn cảnh điện gió Tân Thuận tại huyền Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau

Hệ thống đo Khí tượng Hải văn của Công ty Reecotech cung cấp dữ liệu chính xác về thời tiết và hải văn, giúp tối ưu hóa hoạt động sản xuất và đảm bảo an toàn cho đội ngũ công nhân viên tại nhà máy. Thông qua việc thu thập thông tin về tốc độ gió, hướng gió, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển và mực nước biển liên tục, đội ngũ vận hành nhà máy có thể dự báo và điều chỉnh các hoạt động sản xuất một cách hiệu quả, tối ưu hóa hiệu suất và giảm thiểu rủi ro trước các điều kiện thời tiết cực đoan.

Trạm đo Khí tượng Hải văn được thiết lập tại trạm quan trắc số 1 - VT1 (Turbine số WTG16)
Trạm đo Khí tượng Hải văn được thiết lập tại trạm quan trắc số 1 – VT1 (Turbine số WTG16)

Khu vực ven biển Cà Mau thường có thời tiết biến đổi đột ngột, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra bão, giông sét ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Hệ thống cảnh báo giông sét tự động của công ty Reecotech sử dụng cảm biến tiên tiến để phát hiện sớm các dấu hiệu của bão và giông sét. Khi nhận diện được các nguy cơ trên, hệ thống tự động gửi cảnh báo kịp thời đến đội ngũ vận hành, giúp họ có thể lập kế hoạch để đảm bảo hoạt động sản xuất không bị gián đoạn và duy trì ở mức an toàn tối đa.

Hệ thống cảnh báo khả năng sét đánh (Lightning Warning System) và Cảm biến đo tầm nhìn xa được thiết lập lắp đặt tại trạm quan trắc số 2 - VT2 (Sub-station)
Hệ thống cảnh báo khả năng sét đánh (Lightning Warning System) và Cảm biến đo tầm nhìn xa được thiết lập lắp đặt tại trạm quan trắc số 2 – VT2 (Sub-station)

Dữ liệu từ hệ thống giám sát được thu thập, xử lý và hiển thị qua phần mềm VnEmisoft do công ty Reecotech phát triển. Số liệu từ các trạm được truyền về trung tâm và cung cấp theo thời gian thực với độ ổn định cao. Hệ thống tự động phân tích và đưa ra cảnh báo sớm về mọi tình huống thời tiết qua tin nhắn SMS, Email và thông báo trên ứng dụng di động. Giao diện thân thiện giúp kỹ sư vận hành theo dõi thông số thời tiết theo thời gian thực, tự động cập nhật và lưu trữ dữ liệu phục vụ báo cáo và phân tích dài hạn.

Database cập nhật liên tục theo thời gian thực hỗ trợ khách hàng đánh giá toàn quan về khí tượng hải văn
Database cập nhật liên tục theo thời gian thực hỗ trợ khách hàng đánh giá toàn quan về khí tượng hải văn

Hệ thống giám sát thời tiết khí tượng hải văn và cảnh báo giông sét do công ty Reecotech cung cấp đã đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an tòan trong quá trình hoạt động của đội ngũ vận hành nhà máy, góp phần vào quá trình phát triển bền vững của Nhà máy Điện Gió Tân Thuận nói riêng và năng lượng tái tạo của Việt Nam nói chung.

Đánh giá

Tin tức khác

Vận hành hệ thống giám sát thời tiết khí tượng hải văn và cảnh báo giông sét tại Nhà máy điện gió Tân Thuận

28/05/2024

Khối phổ là gì? Máy đo phổ khối lượng, khối phổ kế là gì?

27/05/2024

Nguyên lý hoạt động hệ thống sắc ký khí – quang phổ khối (GC-MS)

23/05/2024

Tìm hiểu về hệ thống sắc ký khí GC – Gas Chromatography

23/05/2024

Các loài động vật phù du thường gặp

21/05/2024
error: Content is protected !!