Không lắp thiết bị quan trắc, giám sát tài nguyên nước bị phạt như thế nào?

Không lắp đặt thiết bị quan trắc và giám sát tài nguyên nước khi khai thác sẽ bị phạt bao nhiêu? Đây là vấn đề được nhiều đơn vị, tổ chức và cá nhân kinh doanh quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề này ngay sau đây.

Không lắp thiết bị quan trắc, giám sát tài nguyên nước bị phạt như thế nào?
Không lắp thiết bị quan trắc, giám sát tài nguyên nước bị phạt như thế nào?

Đối tượng áp dụng xử phạt vi phạm quy định quan trắc, giám sát tài nguyên nước

Theo Khoản 1 Điều 2 Chương 1 của Nghị định 36/2020/NĐ-CP, quy định về đối tượng áp dụng xử phạt bao gồm: Đối tượng này bao gồm các cá nhân và tổ chức nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản trong phạm vi lãnh thổ, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, đối tượng áp dụng còn bao gồm những người có thẩm quyền lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, cũng như các tổ chức và cá nhân có liên quan.

Tại Khoản 2 Điều 2 Chương 1 của Nghị định này cũng nêu rõ các tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản bao gồm:

 • Các tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Hợp tác xã, bao gồm: doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và các đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp (chi nhánh, văn phòng đại diện), hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã;
 • Nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện và chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, văn phòng đại diện của tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam;
 • Cơ quan nhà nước có hành vi vi phạm mà hành vi đó không thuộc nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao;
 • Các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội và tổ chức xã hội – nghề nghiệp;
 • Các đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức khác theo quy định của pháp luật.
Đối tượng áp dụng xử phạt vi phạm quy định quan trắc, giám sát tài nguyên nước
Đối tượng áp dụng xử phạt vi phạm quy định quan trắc, giám sát tài nguyên nước

Mức phạt hành chính đối với các đơn vị vi phạm quy định quan trắc, giám sát tài nguyên nước

Các đơn vị vi phạm sẽ bị phạt hành chính từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau:

 • Không quan trắc từ 75% các thông số phải quan trắc, giám sát theo quy định.
 • Không lắp đặt thiết bị quan trắc, giám sát theo quy định.
 • Quan trắc, giám sát không đúng tần suất theo quy định.
 • Quan trắc, giám sát không đúng thời gian theo quy định.
 • Quan trắc, giám sát không đúng vị trí theo quy định.
 • Không thực hiện việc kết nối, truyền tải dữ liệu quan trắc, giám sát với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Mức phạt hành chính từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng sẽ áp dụng đối với các hành vi vi phạm sau:

 • Không thực hiện quan trắc, giám sát tài nguyên nước trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn theo quy định.
 • Làm sai lệch số liệu quan trắc, giám sát tài nguyên nước.

Reecotech cung cấp giải pháp quan trắc hồ chứa thủy điện

Reecotech chuyên cung cấp các giải pháp quan trắc hồ chứa thủy điện, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc quản lý và vận hành hiệu quả. Bằng việc sử dụng hệ thống quan trắc thủy văn tự đọng và thiết bị giám sát khí tượng, Reecotech đảm bảo việc đo lường và giám sát các thông số như mực nước, lưu lượng nước và điều kiện khí hậu được thực hiện một cách chính xác và liên tục.

Phần mềm VnEmisoft do công ty Reecotech phát triển giúp quản lý dữ liệu tích hợp cung cấp thông tin chi tiết và phân tích xu hướng, hỗ trợ việc ra quyết định một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, hệ thống cảnh báo sớm của Reecotech giúp phát hiện vàứng phó kịp thời và các nguy cơ tiềm ẩn như lũ lụt hoặc sự cố kỹ thuật, từ đó giảm thiểu rủi ro và bảo vệ an toàn cho người dân và cơ sở hạ tầng.

Giải pháp của công ty Reecotech sẽ hỗ trợ thông tin quan trắc khí tượng thủy văn, phục vụ vận hành an toàn và hiệu quả cho các nhà máy thủy điện, giúp thủy điện đáp ứng yêu cầu pháp lý về quan trắc khí tượng thủy văn được nêu rõ trong các Thông tư 17/2021/TT-BTNMT, Nghị định 48/2020/NĐ-CP và Nghị định 114/2018/NĐ-CP.

Giải pháp quan trắc hồ chứa thủy điện của công ty Reecotech
Giải pháp quan trắc hồ chứa thủy điện của công ty Reecotech

Để tìm hiểu chi tiế về giải pháp giám sát khí tượng thủy văn tự động theo thời gian thực cho hồ chứa và đập thủy điện vui lòng liên hệ Hotline 0938 696 131

Đánh giá

Tin tức khác

Vận hành hệ thống giám sát thời tiết khí tượng hải văn và cảnh báo giông sét tại Nhà máy điện gió Tân Thuận

28/05/2024

Khối phổ là gì? Máy đo phổ khối lượng, khối phổ kế là gì?

27/05/2024

Nguyên lý hoạt động hệ thống sắc ký khí – quang phổ khối (GC-MS)

23/05/2024

Tìm hiểu về hệ thống sắc ký khí GC – Gas Chromatography

23/05/2024

Các loài động vật phù du thường gặp

21/05/2024
error: Content is protected !!