Quan trắc công trình đập, hồ chứa thủy điện theo Nghị định số 114/NĐ-CP

Hệ thống quan trắc hồ chứa thủy điện, công trình đập là một giải pháp được sử dụng để theo dõi và đo lường các thông số quan trọng liên quan đến các hoạt động tại đập thủy điện. Mục đích của hệ thống quan trắc này giúp đảm bảo an toàn, hiệu quả, phục vụ quá trình vận hành và điều tiết hồ chứa của đập thủy điện. Từ việc kiểm soát lưu lượng nước, quản lý lũ lụt, đo lường đến việc dự báo và phản ứng đối với các tình huống khẩn cấp.

Quan trắc công trình đập, hồ chứa thủy điện theo Nghị định số 114/NĐ-CP
Quan trắc công trình đập, hồ chứa thủy điện theo Nghị định số 114/NĐ-CP

Quản lý hồ chứa thủy điện

Hạ lưu của các công trình đập và hồ chứa thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn do thiên tai như lũ lụt, động đất hay sự cố vỡ đập. Những sự kiện này có thể gây ra thiệt hại to lớn về người và tài sản. Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ an toàn cho các công trình này, các quốc gia phát triển như Canada, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và các nước Bắc Âu đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khảo sát, thiết kế và vận hành đập và hồ chứa. Việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước đóng vai trò then chốt trong việc theo dõi tình trạng và quản lý chặt chẽ an toàn cho các công trình này.

Theo nghị định số 114/NĐ-CP ngày 04/09/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập đã đưa ra những quy định chi tiết và chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình đập và hồ chứa nước. Nghị định này bao hàm đầy đủ các giai đoạn, từ khảo sát, thiết kế đến vận hành, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra sự cố.

Phân rõ trách nhiệm của mỗi cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra giám sát định kỳ. Trách nhiệm của các chủ đập trong công tác quản lý vận hành, báo cáo an toàn công trình. Cũng như, cùng đưa các phương án bảo vệ đập, hồ chứa…

Quản lý an toàn hồ chứa thủy điện theo Nghị định số 114/NĐ-CP
Quản lý an toàn hồ chứa thủy điện theo Nghị định số 114/NĐ-CP

Quan trắc hồ chứa thủy điện bao gồm những thông số nào?

  • Hồ thủy điện có van điều tiết lũ: quan trắc mực nước thượng lưu, hạ lưu, quan trắc lượng mưa. Dự báo lưu lượng đến hồ, khả năng gia tăng mực nước tại hồ chứa;
  • Hồ thủy điện nước lớn có tràn tự do: quan trắc mực nước tại thượng lưu, hạ lưu, tính toán lưu lượng xả;
  • Hồ thủy điện vừa có tràn tự do: quan trắc mực nước tại thượng lưu, hạ lưu, tính toán lưu lượng xả;
  • Hồ thủy điện nhỏ có tràn tự do: quan trắc mực nước tại thượng lưu, hạ lưu và quan trắc mực nước tại đập tràn.
Quan trắc thủy văn tại bậc thang thủy điện Sông Đà
Quan trắc thủy văn tại bậc thang thủy điện Sông Đà

Các yêu cầu của quan trắc hồ chứa thủy điện

Quan trắc hồ chứa thủy điện đòi hỏi các yêu cầu nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả và bảo vệ môi trường. Một số yêu cầu quan trắc hồ chứa của đập thủy điện bao gồm:

  • Cảm biến mực nước, đo và ghi lại mực nước tại các địa điểm chính trong hồ chứa. Dữ liệu thu thập giúp dự báo lượng nước thải ra, điều chỉnh lưu lượng phù hợp và ngăn chặn tình trạng quá tải.
  • Cần lắp đặt cảm biến lưu lượng tại các điểm đầu ra để theo dõi và kiểm soát lưu lượng nước.
  • Quan trắc chất lượng môi trường nước bao gồm các thông số chất lượng nước như nồng độ oxy hòa tan, pH, hàm lượng hợp chất hữu cơ, hàm lượng vi sinh vật, và các hạt bụi trong nước,…đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái thủy sinh.
  • Đo đạc sự giao động đất đai gần đập thủy điện, phát hiện các biểu hiện của sự chuyển động đất đai. Tự động kích hoạt cảnh báo tự động và khẩn cấp để cảnh báo cơ quan quản lý và người sử dụng.
  • Tuân thủ theo các tiêu chuẩn an toàn và môi trường quy định của cơ quan nhà nước.
quan trắc hồ chứa thủy điện
quan trắc hồ chứa thủy điện

Tầm quan trọng của việc triển khai quan trắc hồ chứa thủy điện

Phục vụ điều tiết, vận hành hồ chứa

Các công trình thủy lợi khi đưa vào vận hành khai thác đều sẽ có sự biến động về dòng chảy, nhu cầu dùng nước, sự thay đổi công trình nên cần phải có sự điều chỉnh để phù hợp thực tế và có phương án vận hành khi xả lũ. Cơ sở này đến từ số liệu quan trắc dòng chảy đến hồ, nhu cầu sử dụng nước và hiện trạng công trình

Kiểm soát an toàn của công trình và đưa ra phản ứng khẩn cấp khi xảy ra sự cố

Các công trình thủy lợi đều yêu cầu nghiêm ngặt về tính toán an toàn theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố chủ quan (chất lượng khảo sát, thiết kế, thi công và quản lý) và khách quan (bão lũ, động đất…) đều có thể dẫn đến sự cố, gây mất an toàn công trình. Vì thế cần phải tiến hành công tác quan trắc liên tục từ giai đoạn thi công đến vận hành khai thác để đánh giá hiện trạng sức khỏe công trình và đưa ra phương án công trình có an toàn hay không, nếu không an toàn phải đưa ra biện pháp/ phương án xử lý cần thiết.

Đảm bảo an toàn đập và dân cư

Phát hiện sớm các nguy cơ sự cố như mực nước tăng cao, động đất hay sự di chuyển của đất đai. Kích hoạt hệ thống cảnh báo và phản ứng khẩn cấp để bảo vệ đập và dân cư xung quanh.

Tối ưu hóa quy trình quản lý hiệu quả

Dữ liệu từ hệ thống quan trắc giúp quản lý điều hướng việc xả nước, điều chỉnh lưu lượng và quản lý lũ lụt. Tối ưu hóa vận hành và sử dụng tài nguyên nước một cách hiệu quả. Dữ liệu lưu lượng và mực nước giúp xác định xu hướng và dự báo tình huống trong tương lai. Chẳng hạn như mực nước cao, hạn hán hoặc lũ lụt.

Báo cáo và giám sát

Dữ liệu từ hệ thống quan trắc cung cấp thông tin cụ thể về hoạt động đập và tình hình môi trường được cập nhập nhanh chóng và chính xác. Đồng thời hệ thống hỗ trợ tính năng quản lý từ xa thuận tiện trong công tác quản lý và giám sát. Được thực hiện bởi đội ngũ quản lý tại đập thủy điện dưới sự giám sát bởi các cơ quan cấp nhà nước.

Bảo vệ môi trường

Hệ thống quan trắc cần đo lường các thông số chất lượng nước. Để đảm bảo rằng nước thải ra từ đập không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nước và thủy sinh.

xả lũ hồ chứa

Công ty Reecotech cung cấp hệ thống quan trắc hồ chứa, đập thủy điện uy tín tại Việt Nam

Hồ chứa thủy điện đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng, tưới tiêu và kiểm soát lũ lụt. Tuy nhiên, sự cố tiềm ẩn tại các hồ chứa này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho đập, môi trường xung quanh và cả tính mạng con người. Do đó, việc phát hiện sớm các sự cố tiềm ẩn là vô cùng quan trọng.

Hệ thống quan trắc hồ chứa thủy điện đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Hệ thống bao gồm các cảm biến được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau trong hồ để thu thập dữ liệu về mực nước, lưu lượng nước, áp lực nước, chất lượng nước,… Dữ liệu này được truyền về trung tâm điều khiển và xử lý thành thông tin theo thời gian thực, giúp ban quản lý đưa ra quyết định chính xác và kịp thời trong việc vận hành và xử lý sự cố.

Công ty Reecotech tự hào là đơn vị cung cấp hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn tại các hồ chứa thủy điện. Với hơn 12 năm cung cấp, thiết kế và tích hợp các giải pháp khí tượng thủy văn và môi trường. Đến nay, đã hợp tác và triển khai thành công với nhiều khách hàng, doanh nghiệp, tổ chức trên toàn quốc. Cung cấp sản phẩm chất lượng, phù hợp nhu cầu sử dụng với mức giá tốt nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về các giải pháp của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua hotline: 0938 696 131

Đánh giá

Tin tức khác

Vận hành hệ thống giám sát thời tiết khí tượng hải văn và cảnh báo giông sét tại Nhà máy điện gió Tân Thuận

28/05/2024

Khối phổ là gì? Máy đo phổ khối lượng, khối phổ kế là gì?

27/05/2024

Nguyên lý hoạt động hệ thống sắc ký khí – quang phổ khối (GC-MS)

23/05/2024

Tìm hiểu về hệ thống sắc ký khí GC – Gas Chromatography

23/05/2024

Các loài động vật phù du thường gặp

21/05/2024
error: Content is protected !!