Cung cấp số liệu quan trắc độ mặn online hỗ trợ công tác quản lý nguồn nước của các Doanh nghiệp cấp thoát nước

Trong những năm gần đây, vấn đề xâm nhập mặn đã trở thành thách thức nghiêm trọng đối với nguồn nước sinh hoạt và sản xuất tại các khu vực ven biển, đặc biệt là tại tỉnh Bến Tre. Hiện tượng này không chỉ đe dọa sự an toàn và đảm bảo nguồn nước mà còn đặt ra những thách thức lớn đối với quản lý tài nguyên nước và bền vững môi trường.

Theo kết quả điều tra và đánh giá, nguồn tài nguyên nước dưới đất của tỉnh Bến Tre có đặc điểm địa chất thủy văn phức tạp, trữ lượng tương đối ít, phần lớn là nước mặn, nước nhiễm phèn. Tình hình xâm nhập mặn trên các sông chính trong tỉnh diễn biến phức tạp, mặn xâm nhập nhanh và sâu vào nội đồng, nặng hơn đợt hạn mặn lịch sử mùa khô năm 2016, độ mặn hơn 4‰ xâm nhập cách các cửa sông khoảng 53-68km, độ mặn 1‰ bao trùm toàn tỉnh. Do đó, việc đầu tư vào công nghệ và dịch vụ quan trắc chất lượng nước trở nên cực kỳ quan trọng.

Từ năm 2020 đến nay, để phục vụ việc cảnh báo sớm xâm nhập mặn và quản lý hiệu quả nguồn nước, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre (Bewaco) đã chọn Dịch vụ cung cấp số liệu quan trắc độ mặn online hỗ trợ công tác quản lý nguồn nước của Công ty TNHH Khoa Học và Kỹ thuật REECO (Reecotech). Số liệu độ mặn online giúp Bewaco theo dõi sự biến động độ mặn tại các vị trí quan trọng theo thời gian và mùa vụ, điều phối và phân bổ nguồn nước một cách hợp lý, đảm bảo tốt nhất chất lượng nước cấp sinh hoạt.

Trạm đo độ mặn online của Reecotech
Trạm đo độ mặn online của Reecotech được lắp đặt tại xã Mỹ Thạch An, Bến Tre

Nhằm đảm bảo cung cấp số liệu quan trắc độ mặn chính xác và liên tục, Reecotech đã triển khai dịch vụ trọn gói gồm: thiết kế – lắp đặt, vận hành, duy tu bảo dưỡng Hệ thống các trạm quan trắc độ mặn tự động tại các vị trí đại diện trên các sông thuộc xã Mỹ Thạnh An, xã Sơn Hòa, xã An Hóa, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, và TP. Bến Tre. Hệ thống trạm quan trắc độ mặn tự động của Reecotech sử dụng cảm biến đo lường hiện đại được kiểm định và hiệu chuẩn theo quy định, đồng thời tích hợp thiết bị làm sạch – chống bám bẩn tự động, giúp cung cấp số liệu có độ chính xác và tin cậy cao.

Dữ liệu mặn tại các trạm được thu nhận, xử lý và hiển thị thông qua phần mềm VnEmisoft do Reecotech phát triển. Số liệu quan trắc từ các trạm truyền về trung tâm (server) và được cung cấp theo thời gian thực với độ ổn định cao. Hệ thống sẽ tự động phân tích và đưa ra cảnh báo sớm nguy cơ xâm nhập mặn thông qua SMS, Email, và các Notification trên ứng dụng di động (Mobile App). VnEmisoft sử dụng các thuật toán tiên tiến để dự đoán xu hướng xâm nhập mặn trong thời gian ngắn hạn và dài hạn, giúp các cơ quan chức năng có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Biểu đồ độ mặn theo thời gian real-time hỗ trợ khách hàng đánh giá tổng quan về độ mặn trên toàn khu vực
Biểu đồ độ mặn theo thời gian real-time hỗ trợ khách hàng đánh giá tổng quan về độ mặn trên toàn khu vực
Theo dõi bảo trì bảo dưỡng trên VnEmisoft
VnEmisoft đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý hỗ trợ Đội ngũ kỹ thuật của Reecotech thực hiện công tác bảo trì bảo dưỡng các trạm đo mặn (Hình ảnh trang quản lý nhiệm vụ công tác bảo dưỡng trạm đo VnEmisoft)

Từ khi hệ thống trạm đo mặn đi vào hoạt động, công tác quản lý nguồn nước trở nên thuận lợi hơn. Bewaco có thể đưa ra các kế hoạch chính xác về điều chỉnh nguồn nước, đảm bảo cung cấp nước ngọt cho cộng đồng ngay cả trong mùa khô và thời kỳ xâm nhập mặn. Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với Reecotech và tin tưởng rằng hệ thống trạm đo mặn online sẽ tiếp tục mang lại nhiều lợi ích cho Bewaco và cộng đồng.” Theo chia sẻ của đại điện Bewaco.

 

Đánh giá

Tin tức khác

Vận hành hệ thống giám sát thời tiết khí tượng hải văn và cảnh báo giông sét tại Nhà máy điện gió Tân Thuận

28/05/2024

Khối phổ là gì? Máy đo phổ khối lượng, khối phổ kế là gì?

27/05/2024

Nguyên lý hoạt động hệ thống sắc ký khí – quang phổ khối (GC-MS)

23/05/2024

Tìm hiểu về hệ thống sắc ký khí GC – Gas Chromatography

23/05/2024

Các loài động vật phù du thường gặp

21/05/2024
error: Content is protected !!