Giải pháp giám sát liên tục oxy hòa tan (DO) – Điều khiển tự động guồng quạt nước tạo oxy trong ao tôm giúp giảm chi phí điện năng

1. Tầm quan trọng của oxy hòa tan (DO) và chi phí điện năng vận hành guồng quạt nước hoặc thiết bị sục khí trong nuôi tôm thâm canh

Trong nuôi tôm, duy trì hàm lượng oxy hòa tan trên 4 mg/l (lý tưởng là 6-8mg/l) tại các ao nuôi là một trong những yếu quyết định thành công. Việc cung cấp đầy đủ oxy trong suốt vụ nuôi giúp tôm phát triển tốt, ăn khỏe và do đó giảm thiểu lượng chất ăn dư thừa trong các ao. Với lượng thức ăn dư thấp trong ao, chất lượng nước được cải thiện, giảm các loại bệnh do vi khuẩn gây ra, đồng thời giảm lượng chất độc như H2S, NO2,… tích tụ trong nước. Hàm lượng oxy hòa tan có ảnh hưởng rõ rệt nhất tới tỷ lệ sống của tôm nuôi trong vòng 10 ngày đầu tiên, và ngay sau khi lột xác thì tôm cần hàm lượng oxy cao gấp hai lần so với bình thường.
Hiện nay tại các ao nuôi tôm, các nguồn điện sử dụng là điện 1 pha và 3 pha, và điện sinh hoạt 1 pha. Chi phí điện trong nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) lót bạt chiếm 7,05%, trong ao đất 6,28% và tôm sú thâm canh là 7% so với tổng chi phí nuôi tôm. Theo thông tin cung cấp từ Tạp chí thủy sản Việt nam, công suất sử dụng điện trong nuôi tôm như sau:
  • Trong nuôi TTCT lót bạt, công suất sử dụng điện là 150.282kwh/ha/vụ, với 3.234 KWh/tấn tôm và chi phí điện năng là 5.085 đồng/kg tôm.
  • Trong nuôi TTCT ao đất, công suất sử dụng điện là 26.775kWh/ha/vụ, với 2.913 KWh/tấn tôm và chi phí điện năng là 4.513 đồng/kg tôm.
  • Nuôi tôm sú thâm canh, công suất sử dụng điện là 21.540 KWh/ha/vụ, với 4.172 kWh/tấn tôm.
Các hệ thống cung cấp oxy tiêu thụ khoảng 80% tổng điện năng sử dụng tại các ao nuôi tôm. Với chi phí điện tiêu thụ lớn, người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng quy mô ao nuôi. Nhằm giảm thiểu điện năng tiêu thụ bởi các các thiết bị cung cấp oxy và qua đó tăng hiệu quả đầu tư trong nuôi tôm, Công ty TNHH Khoa học và Kỹ thuật REECO (Reecotech) đã phát triển Giải pháp giám sát liên tục oxy hòa tan (DO) – điều khiển tự động guồng quạt nước tạo oxy trong ao tôm. Theo các số liệu ghi nhận được, giải pháp áp dụng khoa học kỹ thuật này giúp giảm lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị cung cấp oxy lên tới 30%.

2. Giải pháp giám sát liên tục oxy hòa tan (DO) – điều khiển tự động guồng quạt nước hoặc máy tạo oxy

Reecotech là nhà cung cấp có kinh nghiệm hàng đầu tại Việt Nam về các giải pháp khoa học kỹ thuật giám sát tự động và cảnh báo sớm về chất lượng môi trường nước. Với các yêu cầu giám sát liên tục chỉ số DO – điều khiển tự động guồng quạt nước hoặc máy sục khí tại các ao nuôi tôm, nhằm tiết kiệm chi phí điện năng, tối ưu hóa hiệu quả đầu tư, Reecotech kính đề xuất Quý khách hàng giải pháp được trình bày sơ lược theo sơ đồ mô tả kết nối dưới đây:
Giải pháp giám sát DO – điều khiển tự động guồng quạt nước hoặc máy tạo oxy
Sơ đồ hệ thống giám sát DO – điều khiển tự động guồng quạt nước hoặc máy tạo oxy
Theo đó, các đầu đo DO sử dụng công nghệ cảm biến quang học có độ bền cao, thời gian đáp ứng nhanh, sẽ được sử dụng để giám sát 24/7 hàm lượng DO tại một vị trí trong ao, nơi được cho là có hàm lượng DO thấp nhất. Các đầu đo DO này sẽ được kết nối với Bộ kết nối cảm biến đặt tại trạm điều khiển trên bờ. Bộ kết nối cảm biến có chức năng thu thập dữ liệu từ các đầu đo DO và truyền về máy vi tính trung tâm thông qua dây cáp quang (có chi phí khoảng 7.000VNĐ/m) và bộ chuyển đổi tín hiệu quang. Bên cạnh đó, các máy quạt nước hoặc sục khí tạo oxy trong các ao nuôi được kết nối với relay điều khiển. Relay này có chức năng điều khiển tự động hoạt động của các mô-tơ thiết bị, cụ thể là tự động bật các máy khi hàm lượng DO xuống thấp hơn 4 mg/l và tự động tắt máy khi DO cao hơn 4 mg/l (hoặc một giá trị hàm lượng DO cài đặt theo yêu cầu của khách hàng) nhằm tiết kiệm điện. Hàm lượng DO trong các ao được cập nhật liên tục theo thời gian thực trên màn hình máy tính (hoặc trên ứng dụng điện thoại thông minh, tùy chọn), giúp người nuôi tôm có thể giám sát ao nuôi một cách liên tục, dễ dàng, và qua đó có hành động ứng phó kịp thời khi DO giảm xuống dưới mức yêu cầu.

Đánh giá

Tin tức khác

Reecotech thông báo lịch nghỉ lễ 30/4 – 01/5/2024

20/04/2024

Tối ưu hóa công tác giám sát dự án điện gió ngoài khơi với giải pháp giám sát thời tiết từ Reecotech

19/04/2024

6 Nhóm Nghành Chịu Tác Động Bởi Biến Đổi Khí Hậu

19/04/2024

Reecotech nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy và sơ cứu cấp cứu cho CBNV năm 2024

19/04/2024

Chất lượng nước và quản lý chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản

17/04/2024
error: Content is protected !!