6 Nhóm Nghành Chịu Tác Động Bởi Biến Đổi Khí Hậu

Thời tiết khắc nghiệt, bao gồm hạn hán, lũ lụt, bão và nắng nóng, đang trở nên phổ biến hơn do biến đổi khí hậu. Những hiện tượng thời tiết này có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế, đặc biệt là đối với một số ngành công nghiệp nhất định.

Biến đổi khí hậu

Xu hướng đầu tư kinh doanh hiện nay

Thế giới đang chứng kiến sự biến đổi mạnh mẽ của khí hậu, kéo theo những hệ lụy to lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Nhận thức được điều này, giới đầu tư ngày càng quan tâm đến tác động của yếu tố thời tiết đối với các ngành nghề và xu hướng đầu tư kinh doanh trong tương lai.

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, “các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ tiếp tục gia tăng trên toàn cầu và có khả năng kéo dài rất lâu”. Điều này đã được minh chứng qua những ảnh hưởng trực tiếp mà thời tiết khắc nghiệt gây ra đối với hoạt động của một số công ty như:

  • Công ty bảo hiểm Suncorp Group Ltd: Giá cổ phiếu Suncorp sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của các vụ cháy rừng và lũ lụt do biến đổi khí hậu gây ra.
  • Công ty du thuyền Carnival Corp.: Hoạt động du lịch biển bị gián đoạn bởi các cơn bão và sự thay đổi của các dòng hải lưu.

Bên cạnh hai ví dụ trên, còn rất nhiều ngành kinh doanh khác đang và sẽ chịu tác động trực tiếp từ biến đổi khí hậu. Rủi ro về khí hậu được xem là “mối đe dọa tiềm ẩn” có thể “làm đảo lộn mọi kế hoạch của các nhà đầu tư trên toàn cầu” (theo Akshay Panth, Giám đốc đầu tư quỹ Neev).

Nhận thức được những thách thức và cơ hội tiềm ẩn, giới đầu tư toàn cầu đang dần chuyển hướng sang các lĩnh vực đầu tư có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt, họ cần trang bị cho mình những dữ liệu thời tiết chính xác và cảnh báo thiên tai kịp thời.

Xu hướng đầu tư kinh doanh hiện nay đòi hỏi sự linh hoạt, thích ứng và tầm nhìn xa của các nhà đầu tư. Bằng cách nắm bắt những biến đổi của thời tiết và đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng, họ có thể không chỉ thu về lợi nhuận mà còn góp phần giải quyết những thách thức chung của toàn cầu.

Xu hướng đầu tư kinh doanh hiện nay
Giới đầu tư ngày càng quan tâm đến các tác động của thời tiết tới sự phát triển của nền kinh tế thế giới

Top 6 nghành đầu tư chịu tác động mạnh khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt

Theo dự báo của các nhà khoa học, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ ngày càng gia tăng trong những năm tới. Reecotech sẽ cung cấp cho các chủ đầu tư top 6 ngành sẽ có sự chuyển dịch mạnh trước những tác động của biến đổi thời tiết trong tương lai.

1. Nghành năng lượng tái tạo sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt

Năng lượng tái tạo, được mệnh danh là nguồn năng lượng “xanh”, hoàn toàn khác biệt so với nhiên liệu hóa thạch vốn gây ô nhiễm môi trường. Năng lượng tái tạo được khai thác từ những nguồn tài nguyên dồi dào và liên tục tái tạo như ánh sáng mặt trời, gió, mưa, thủy triều,…

Trước tình trạng nóng lên toàn cầu và sự cạn kiệt dần của nguồn tài nguyên khoáng sản, các nguồn năng lượng sạch được xem là giải pháp tất yếu cho tương lai. Theo dự báo của Morgan Stanley, Trung Quốc sẽ tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng phục vụ cho các nguồn năng lượng bền vững, thay thế cho than đá. Làn sóng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng đang bùng nổ trên toàn cầu, với những cái tên nổi bật như Scatec ASA (Châu Âu), First Solar Inc. (Mỹ) và Adani Green Energy Ltd. (Châu Á).

Ngành năng lượng sẽ được quan tâm đặc biệt
Ngành năng lượng sẽ được quan tâm đặc biệt

2. Nghành bảo hiểm sẽ chịu tác động ngắn hạn của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là một thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để ngành bảo hiểm đổi mới và phát triển. Các công ty bảo hiểm cần có chiến lược phù hợp để ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa đảm bảo lợi nhuận kinh doanh vừa góp phần bảo vệ cộng đồng trước những rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra.

3. Nghành hàng không và du lịch sẽ chịu tác động trực tiếp từ thời tiết

Dự báo cho thấy lợi nhuận của ngành hàng không và các công ty du lịch sẽ trải qua sự suy giảm theo thời gian. Sự tăng giá của nhiên liệu cùng với biến đổi khí hậu ngày càng trở nên không ổn định, gây ra các chi phí không mong muốn và khó có thể dự đoán trước.

Ngoài ra, các hiện tượng nắng nóng đột ngột trong mùa hè cũng ảnh hưởng đáng kể đến các tháng cao điểm du lịch hè. Các cơn bão mùa hè dữ dội cũng gây trì hoãn cho các chuyến du lịch. Tất cả những yếu tố này đều góp phần vào việc giảm giá cổ phiếu của các công ty như Walt Disney Co., Universal Orlando Resort của Comcast Corp. và SeaWorld Entertainment trong thời gian gần đây.

Lợi nhuận ngành hàng không và du lịch sẽ giảm sút theo thời gian
Lợi nhuận ngành hàng không và du lịch sẽ giảm sút theo thời gian

4. Nghành khai thác mỏ, khai thác khí tự nhiên cũng chịu tác động từ thời tiết

Thực tế đã chứng minh rằng, các biến đổi tiêu cực của thời tiết đã gây ra ảnh hưởng nặng nề đối với nhiều doanh nghiệp trong ngành khai thác mỏ và khí tự nhiên. Tại Tây Úc, sau gần một thập kỷ phải chịu đựng những cơn bão lịch sử, mỏ vàng Telfer của Newcrest Mining Ltd. đã phải đóng cửa vào đầu năm nay, dẫn đến sự suy giảm liên tục của giá cổ phiếu của công ty. Tại vịnh Mexico, các cơn bão mạnh với tần suất đều đặn đã đẩy giá nhiên liệu tăng cao trong khu vực đó. Tại Canada, các đám cháy rừng cũng tác động đến giá năng lượng. Dự báo cho thấy, sự phức tạp của biến đổi thời tiết sẽ gây ra nhiều vấn đề cho ngành khai thác mỏ và khí tự nhiên trong tương lai.

Nghành khai thác mỏ,
Nghành khai thác mỏ, khai thác khí tự nhiên cũng chịu tác động từ thời tiết

5. Nghành nông nghiệp chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu

Các nhà đầu tư cũng nên có kế hoạch dài hạn khi đầu tư vào ngành nông nghiệp. Theo JPMorgan, dự đoán về hiện tượng El Nino sẽ quay trở lại Đông Nam Á vào cuối năm 2023 và sẽ có tác động không nhỏ đến sản lượng nông nghiệp, trang trại, sản xuất công nghiệp và tâm lý của nhà đầu tư.

Không chỉ ở Đông Nam Á, Ấn Độ cũng đang phải đối mặt với đợt nóng kỷ lục, gây giảm sút sản lượng sữa trong quốc gia sản xuất sữa lớn nhất thế giới. Số lượng gia súc chết vì bệnh ngoài da tăng cao đột ngột. Tuy nhiên, nhu cầu sữa tăng mạnh trong mùa hè đã đẩy giá cổ phiếu của các công ty sữa như Parag Milk Foods Ltd. và Heritage Foods Ltd. lên cao.

Trong khi đó, giá cà phê của Việt Nam và Indonesia cũng đang tăng do thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Tình trạng này cũng tương tự trong ngành sản xuất đường mía ở Ấn Độ và Brazil.

Dưới góc nhìn của các nhà đầu tư, thời tiết có ảnh hưởng đáng kể đến ngành nông nghiệp. Đầu tư cần liên tục cập nhật công nghệ và thông tin về thời tiết để tìm ra những giải pháp hiệu quả.

Nghành nông nghiệp chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu
Nghành nông nghiệp chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu

6. Nghành hóa chất và nghành công nghiệp vận tải đứng trước nhiều khó khăn

Nhóm ngành hóa chất và công nghiệp vận tải đều chịu tác động mạnh từ thời tiết. Tại Đức, ví dụ, 80% tổng số hàng hóa được vận chuyển bằng đường thủy. Điều này đồng nghĩa rằng, nếu thời tiết ảnh hưởng đến mức nước của các con sông biến đổi không đều hoặc giảm sâu, hoạt động vận tải trên sông chắc chắn sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng. Theo báo cáo gần đây, Đức và Hà Lan đã phải giảm hoạt động vận chuyển hàng hóa thông thường do vấn đề thời tiết và chi phí năng lượng tăng cao.

Tăng giá năng lượng cũng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành công nghiệp và hóa chất. Do đó, các nhà đầu tư cần đặc biệt cân nhắc kỹ về các khoản đầu tư trong hai ngành này để đối phó với rủi ro trong tương lai.

Nghành hóa chất và nghành công nghiệp vận tải đứng trước nhiều khó khăn
Nghành hóa chất và nghành công nghiệp vận tải đứng trước nhiều khó khăn

Reecotech mang đến các giải pháp giám sát thời tiết dành cho doanh nghiệp Việt

Hiên nay, tại Việt Nam dần xuất hiện những giải pháp thời tiết dành riêng cho các doanh nghiệp. Và Reecotech là một công ty cung cấp các giải pháp giám sát thời tiết tiên tiến, giúp doanh nghiệp Việt Nam tối ưu hóa hoạt động và nâng cao hiệu quả kinh doanh. 

  • Hệ thống giám sát của Reecotech thu thập dữ liệu thời tiết từ nhiều nguồn uy tín, đảm bảo độ chính xác cao và cập nhật liên tục.
  • Doanh nghiệp có thể theo dõi các thông số thời tiết quan trọng như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, tốc độ gió, hướng gió… theo thời gian thực và dự báo cho nhiều ngày tới.
  • Hệ thống Reecotech có khả năng phát hiện và cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão, lũ lụt, cảnh báo sấm sét, sương mù… giúp doanh nghiệp chủ động phòng ngừa và giảm thiểu thiệt hại.
  • Cảnh báo được gửi qua nhiều kênh khác nhau như SMS, email, website, ứng dụng di động… giúp doanh nghiệp nhận thông tin nhanh chóng và kịp thời.

Với hàng trăm trạm quan trắc và thiết bị đo đạc trên khắp Việt Nam, Reecotech là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực giám sát thời tiết. Hãy liên hệ với Reecotech ngay hôm nay để được tư vấn và cung cấp giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn.

 

Đánh giá

Tin tức khác

Nguyên lý hoạt động hệ thống sắc ký khí – quang phổ khối (GC-MS)

23/05/2024

Tìm hiểu về hệ thống sắc ký khí GC – Gas Chromatography

23/05/2024

Các loài động vật phù du thường gặp

21/05/2024

Dữ liệu khí tượng thủy văn gồm những nội dung gì?

21/05/2024

Không lắp thiết bị quan trắc, giám sát tài nguyên nước bị phạt như thế nào?

21/05/2024
error: Content is protected !!