Reeco phối hợp tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề “Giới thiệu công nghệ, thiết bị mới ứng dụng trong kiểm soát tảo môi trường ao nuôi, chủ động phòng ngừa dịch bệnh”.

Nhằm ứng dụng công nghệ quan trắc tiên tiến trong việc đo, định lượng tảo môi trường ao nuôi tôm, ngày 19/7/2014, Công ty REECO phối hợp cùng Trung tâm Quan trắc Môi trường, Chi cục bảo vệ môi trường và Hiệp hội nuôi tôm Mỹ Thanh tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Giới thiệu công nghệ, thiết bị mới ứng dụng trong kiểm soát tảo môi trường ao nuôi, chủ động phòng ngừa dịch bệnh”.

Ông Nguyễn Văn Bảy – Chủ tịch hiệp hội nuôi tôm Mỹ Thanh phát biểu khai mạc hội thảo

Đến với hội thảo lần này gồm có: ông Nguyễn Văn Bảy – Chủ tịch hiệp hội nuôi tôm Mỹ Thanh, Bà Mai Thi – Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh Sóc Trăng, TS. Nguyễn Trọng Luân – chuyên gia về tảo, Ông Phan Thanh Trí, Ông Danh Thanh Hà – Phó chi Cục trường Chi cục bảo vệ môi trường, Ông Trần Minh Hải – Phó Giám đốc Công ty KH&KT REECO, Đài truyền hình tỉnh Sóc Trăng và các đại biểu có diện tích ao nuôi tôm lớn đại diện cho các hộ nuôi tôm trong vùng.

TS. Nguyễn Trọng Luân trình bày về Tầm quan trọng của Tảo trong nuôi trồng thuỷ sản

Là một trong những ngành kinh tế mang lại giá trị thu nhập cao, nuôi trồng thủy sản nói chung và thả nuôi tôm nói riêng đang đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao đời sống, góp phần làm giàu cho nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Theo trang thông tin của tỉnh, diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh hiện khoảng 3.320 ha – tăng gần gấp 4 lần so với tháng 01/2013, chủ yếu tăng ở diện tích thả nuôi tôm nước lợ. Tuy nhiên, đây cũng là ngành mang không ít rủi ro tiềm ẩn nếu không có các biện pháp chủ động phòng ngừa dịch bệnh trên tôm và thủy sản.

Những năm gần đây, nhiều dịch bệnh xảy ra trên tôm đã khiến người nuôi thất thu, điêu đứng. Trong đó, ngoài vai trò hết sức quan trọng là mắt xích đầu tiên của chuỗi thức ăn, là nguồn cung cấp oxy chính cho hoạt động hô hấp của tôm, giúp cân bằng hệ sinh thái ao nuôi, v.v… tảo còn là nguyên trực tiếp hoặc gián tiếp của hầu hết các loại bệnh xảy ra trên tôm hiện nay. Tuy nhiên, việc đođịnh lượng tảo nhằm thực hiện kịp thời các biện pháp giúp duy trì hệ sinh thái ổn định, phòng tránh dịch bệnh xảy ra trong các ao nuôi tôm vẫn chưa được thực hiện đúng mức, vì một số nguyên nhân như sau:

  • Nguyên nhân chủ yếu là các công nghệ, phương pháp đo – định lượng tảo tiên tiến, thích hợp chưa được giới thiệu phổ biến và triển khai tại Việt Nam. Các phương pháp phân tích tảo trước đây đòi hỏi phải thực hiện theo các quy trình phức tạp mất nhiều thời gian như: lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển và phải phân tích trong phòng thí nghiệm bởi các kỹ thuật viên trình độ cao, trên các thiết bị như kính hiển vi, máy sắc ký,… và có sử dụng hóa chất.
  • B​ên cạnh đó là các sai lầm chủ quan của người nuôi tôm như: quen suy đoán về tảo và chất lượng nước dựa trên màu nước ao nuôi, chưa hiểu đầy đủ về bản chất vấn đề thiếu oxy và mối quan hệ giữa tảo và oxy hòa tan trong ao, hiểu nhầm tác dụng chính của máy quạt khí, …

Tại hội thảo, công ty REECO giới thiệu các Thiết bị của hãng bbe Moldaenke bao gồm các thiết bị đo, phân tích cho số liệu định lượng tảo ngay lập tức tại hiện trường và các thiết bị đo online, thích hợp lắp đặt tại trạm để theo dõi liên tục lượng tảo trong hệ thống ao nuôi. Các thiết bị này sử dụng công nghệ phân tích phổ huỳnh quang hiện đại, được sản xuất hoàn toàn tại Đức, có độ bền, độ chính xác rất cao (tương đương với phương pháp phân tích diệp lục tố trong phòng thí nghiệm bằng sắc ký lỏng cao áp), và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Một số hình ảnh công ty Reeco tại Hội thảo:

Ông Trần Minh Hải – Giám đốc công ty Reeco phát biểu tại Hội thảo

Việc ứng dụng các thiết bị này để kiểm soát, ổn định phiêu sinh thực vật trong ao, ngăn ngừa tảo độc sẽ giúp chủ động phòng ngừa dịch bệnh, hạn chế thiệt hại khi xảy ra. Qua đó, mang lại lợi ích và sự phồn thịnh bền vững cho người nuôi tôm nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung.

Kết nối với công ty Reeco tại đây:

  REECO TECH CO.,LTD

Email:        info@reecotech.com.vn

Hotline:      0938 696 131 (Phòng Kinh doanh) / 0901 880 386 (Phòng Dịch vụ Kỹ thuật)

Website:     https://reecotech.com.vn/

Youtube:     https://www.youtube.com/channel/UCIxBr71fn3OQ0TYagv-_Dyg

Facebook:  https://www.facebook.com/ReecoTech

Twitter:       https://twitter.com/Reecotech1

Linkedin:    https://www.linkedin.com/company/reecotech/posts/

Rate this post